Hoạt động

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH THCS - CHỦ ĐỀ "GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN"


05-03-2023

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH THCS – CHỦ ĐỀ “GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN”

Cùng với sự phát triển của xã hội, các vấn đề học sinh gặp phải trong nhà trường ngày càng phức tạp và khó lường: bạo lực, các rối nhiễu tâm lý, các vấn đề về quan hệ ứng xử giữa bạn bè, tình yêu học trò, ... Một phần do học sinh thiếu kỹ năng xác định giá trị sống và giá trị của bản thân. Với phương châm: coi việc rèn luyện kỹ năng sống cũng cần thiết như việc tích lũy kiến thức cho học sinh, để giáo dục cho học sinh những thái độ đúng đắn và những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, Ban giám hiệu trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã quyết định mở các tiết học về giáo dục kỹ năng sống và giá trị bản thân cho học sinh.

Thứ 7, ngày 04/03/2023, tiết học đầu tiên được mở ra với học sinh nữ khối 8 và khối 9 do cô Nguyễn Thị Hải Thịnh – cán bộ tâm lý của trường giảng dạy.

Mở đầu tiết học kỹ năng sống với chủ đề “Giá trị của bản thân”, cô Nguyễn Thị Hải Thịnh kể lại câu chuyện “Chiếc bình nứt” để các bạn học sinh nhận ra được: Đối diện với những khiếm khuyết của chính mình, mỗi người cần học cách chấp nhận, đồng thời hướng đến những điều tốt đẹp của bản thân. Ai cũng có những khuyết điểm nhưng đằng sau những khuyết điểm ấy, mỗi người vẫn luôn có giá trị riêng. Hãy biết cách tận dụng và biến nó thành lợi thế của mình để thành công hơn trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Hải Thịnh - cán bộ tâm lý trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

Tiếp đó, cô kể về những cặp vợ chồng hiếm muộn, tìm con trong 5 năm, thậm chí 10 năm, 20 năm và khiến các bạn học sinh thấy được những đứa con đó được sinh ra, được bên bố mẹ của mình đều là vô giá. Câu hỏi của cô: “Con cái là món quà vô giá mà cha mẹ có được. Nhưng những đứa con có xem cha mẹ là món quà vô giá mà mình có được hay không?”. Cô mời một số bạn đưa ra quan điểm của mình, đa số câu trả lời của các bạn đều là “có”. Và từ đây, cô nhấn mạnh cho các bạn thấy được “giá trị của bản thân”, về “vị thế của bản thân trong mối quan hệ với xã hội” , giữa lý trí và cảm xúc thì cần phải “dùng trái tim nhiệt huyết để yêu, dùng cái đầu lạnh và lý trí để kiểm soát hành vi”.

Sau những câu chuyện hấp dẫn về giá trị của bản thân, với các câu hỏi, những tình huống  thực tiễn khi cô Thịnh cho các bạn bày tỏ về giá trị, về phương hướng, dự định của bản thân. Các bạn đều bày tỏ quan điểm của mình rất sôi nổi.

Các bạn học sinh hăng hái thể hiện quan điểm của mình về "giá trị của bản thân".

Ở lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở là nhóm đối tượng có sự biến động nhiều về thể chất tinh thần và xã hội, cũng là đối tượng có nguy cơ và dễ bị tổn thương nhất. Ở lứa tuổi này các em thường muốn thể hiện, thích hoạt động giao du với bạn bè, có khát vọng được tham gia các hoạt động văn hoá, tâm sinh lý có thay đổi, hiếu động, thích tò mò. Sự thiếu hiểu biết về giới tính và sức khoẻ sinh sản vị thành niên như về tâm lý, sinh lý tuổi vị thành niên, tình bạn, tình yêu, hôn nhân và gia đình, về các biện pháp phòng tránh thai, các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, vấn đề hoạt động tình dục sớm là nguy cơ đối với sức khoẻ vị thành niên và nguy cơ lớn nhất cho các em nữ ở lứa tuổi này. Vì vậy vấn đề giáo dục giới tính cũng được cô lồng vào trong bài giảng. Đây là một vấn đề nhạy cảm, vì vậy cô đã khéo léo giới thiệu thông qua việc kể lại quy tắc “5 ngón tay” mà các bậc cha mẹ thường dạy con từ nhỏ, quy tắc “ PANTS rules”. Và qua những quy tắc cô kể lại, các bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về chăm sóc bản thân, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục ở lứa tuổi học đường, là điều kiện thuận lợi để các em học sinh chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống.

Cô Thịnh giới thiệu về quy tắc "5 ngón tay".

Ngoài lắng nghe, các bạn còn tranh thủ ghi chép lại những điều hay.

Tất cả các em học sinh đều chăm chú lắng nghe bài giảng và sôi nổi thảo luận, trả lời các vấn đề mà cô đưa ra. Bạn Nguyễn Ngọc Châu Minh – học sinh lớp 8A có chia sẻ: “Trước khi học tiết kỹ năng sống hôm nay, con thấy rất háo hức. Sau khi học xong, con cảm thấy tiết học này đã mang cho con những kiến thức bổ ích về gia đình và các mối quan hệ. Con cảm thấy rất vui vì đã được học tiết kỹ năng sống này. Con mong nhà trường tổ chức nhiều hơn nữa các buổi học kỹ năng sống để chúng con có thêm nhiều kiến thức về đời sống xã hội.”

Bạn Mỹ Vân – lớp 9A cũng chia sẻ: “Con thấy tiết học rất bổ ích. Cô nói cho bọn con nghe về giá trị của bản thân mình trong cuộc sống như thế nào? Bản thân mình đang nằm ở đâu? Xây dựng cho mình những quan hệ trong sáng để giúp nhau trong việc học tập. Chúng ta đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, dựa vào đó hãy biến bản thân trở nên có ích. Và chúng ta hãy làm chủ cảm xúc, có chứng kiến riêng của mình đề bảo vệ bản thân trước những điều xảy ra mà mình khó kiểm soát được.”

Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cũng tham dự lớp học.

“Giá trị của bản thân”, giáo dục giới tính sẽ là vấn đề luôn được nhà trường quan tâm và các lớp kỹ năng sống sẽ được mở ra nhiều hơn trong thời gian sắp tới, ngoài lớp cho học sinh nữ thì còn có cả lớp học dành cho học sinh nam.

Người đăng:Trần Thị Tuyết
05-03-2023
Các bài viết cùng chuyên mục