Hoạt động

PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TẠI TRƯỜNG THCS & THPT NGUYỄN TẤT THÀNH


26-03-2022

       Với sứ mạng Nâng đỡ và phát triển toàn diện con người, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành xác định mục tiêu đào tạo những con người tự chủ, sống hạnh phúc, học tập và làm việc hiệu quả. Một trong những nội dung được quan tâm chú trọng đầu tư và cũng là thế mạnh của nhà trường chính là phát triển văn hóa đọc. Nhiều hoạt động nhằm bồi dưỡng tình yêu và sự say mê đọc sách với các em học sinh đã được tổ chức ở nhiều quy mô, phạm vi khác nhau như xây dựng giờ đọc sách thành một giờ học chính khóa trong chương trình môn học, tổ chức Chương trình Ngày hội đọc sách, Giao lưu với diễn giả Nguyễn Quốc Vương….

Giờ Đọc sách của học sinh Nguyễn Tất Thành

Trò chuyện với diễn giả Nguyễn Quốc Vương - người luôn tâm huyết với vấn đề phát triển văn hóa đọc

       Cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc tỉnh Hà Nam”, một cuộc thi do Thư viện tỉnh Hà Nam tổ chức, trong ba năm qua đã trở thành một sân chơi đầy thú vị với tất cả học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đạt thành tích cao trong cuộc thi đại sứ văn hóa đọc

       Năm thứ ba của cuộc thi cũng là năm trường Nguyễn Tất Thành vừa tròn 3 tuổi. Không chỉ dừng là một cuộc thi, Đại sứ văn hoá đọc đã góp phần mang đến cho học sinh Nguyễn Tất Thành thói quen đọc sách, niềm vui đọc sách và cả những mục đích đọc sách rất rõ ràng. Hãy dành vài phút dừng lại trên những tựa sách được các bạn giới thiệu. Này là một cuốn sách về tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống. Và đây nữa, những cuốn sách truyền cảm hứng sống, cảm hứng sáng tạo. Một vài cuốn thể hiện những cá tính, bản lĩnh độc lập của những người trẻ. Và cả những cuốn chính cô cũng không ngờ các bạn đã đọc! Riêng những tựa sách ấy đã tiết lộ cho chúng ta: các bạn ấy đã nhận được rất nhiều món quà ngay cả trước khi dự thi!

       Hãy dành nhiều thời gian hơn để cùng đọc những bài thơ, những câu chuyện tiếng Việt và tiếng Anh để cảm nhận được “nơi chỉ người đọc sách mới có thể chạm tới” – đó là lãnh địa của sự tưởng tượng, sáng tạo và cũng là vùng đất đánh thức những xúc cảm tuyệt đẹp! Những câu chuyện được viết thể hiện cách quan sát cuộc sống với đôi mắt hồn nhiên, vô tư và tâm hồn biết phân biệt được những giá trị đích thực. Câu chuyện về một người đàn ông mệt mỏi với những đua chen nơi thị thành để rồi tìm về với mẹ và những cuốn sách. Hay câu chuyện viết tiếp Sherlock Holmes đầy kịch tính mà nếu như không giới thiệu có khi lại có bạn đọc nhầm tưởng là nguyên tác. Một bài thơ mà cách đặt vần còn chút vụng về nhưng lại thấp thoáng những chiêm nghiệm cực kỳ mới mẻ…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy chia vui cùng các bạn học sinh đạt giải cao trong cuộc thi

       Cảm ơn Thư viện tỉnh Hà Nam, cảm ơn các cô giáo tổ Ngữ văn, cảm ơn cuộc thi và đặc biệt cảm ơn những cô cậu học trò Nguyễn Tất Thành, có những em chỉ một tháng nữa là đã rời xa ngôi trường thân yêu, có những em mới chỉ bước vào 1 năm học mà mất non nửa thời gian là học trực tuyến… Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi, và cũng chưa cần nghĩ đến những giải thưởng, các em đã mang đến niềm tin và hi vọng: Rằng đây sẽ là nơi chắp cánh cho những tâm hồn biết rung động trước vẻ đẹp của trang sách cuộc đời!

       Hãy cùng lắng nghe các Đại sứ văn hóa đọc chia sẻ nhé:

Bùi Minh Dũng

- Giải Khuyến khích Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam 2021

- Giải chuyên đề Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam 2021

       Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam năm 2021 đã mang đến cho học sinh chúng em  những điều vô cùng kỳ diệu. Đó là một sân chơi vô cùng hấp dẫn và bổ ích cho lứa tuổi học sinh, mang lại cho chúng em những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải cuộc thi nào cũng có được.

       Cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ đó khuyến khích và thúc đẩy phong trào đọc sách đến thế hệ trẻ ở các tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Từ những trải nghiệm mới mẻ với trang sách, em có thêm nhiều hiểu biết, nhiều xúc cảm tuyệt với. Đó là cảm giác thích thú khi lần đầu được trở thành một tác giả thực thụ với những câu chuyện cuốn sách tự mình chia sẻ, cảm nhận và sáng tác. Đó là khi được sống cũng những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật. Hay cảm giác hồi hộp, mong ngóng khi chờ đợi kết quả,... Có thể cuộc thi đã  lại cho chúng em những điều vô cùng bổ ích và thú vị. Những giải thưởng từ cuộc thi đối với em là một điều tuyệt vời, giúp em có thêm động lực để gắn bó với nhưng trang sách nói riêng và vấn đề phát triển văn hóa đọc nói chung.

Nguyễn Phạm Thảo Trang – 8A

- Giải Khuyến khích Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam 2021

- Giải Bài dự thi giới thiệu cuốn sách hay nhất - Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam 2019

       Sách được coi là "bách khoa toàn thư", nơi lưu trữ toàn bộ những kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm của con người trong quá trình chinh phục thế giới, làm chủ cuộc sống, đọc sách giúp con người mở mang đầu óc, hiểu biết nhiều hơnCuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam chính là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho các bạn học sinh mọi lứa tuổi đồng thời có thể lan tỏa phong trào đọc sách đến mọi nơi, mọi tỉnh thành trên khắp đất nước . Cuộc thi đó khơi dậy được niềm đam mê đọc sách lòng mỗi học sinh. Khi có kết quả cuộc thi, em cảm thấy bất ngờ , rất vui và hạnh phúc khi có thể góp phần lan tỏa tình yêu sách đến với mọi người. Tuy chưa đủ khả năng để trở thành Đại sứ văn hoá đọc nhưng đối với bản thân em đây quả là một cuộc thi tuyệt vời! Kết quả không phải thứ quan trọng nhất mà chính là những điều bổ ích mà cuộc thi đã mang lại cho em!

Một số hình ảnh về việc phát triển văn hóa đọc và thành tích đáng tự hào của học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành
Giao lưu với diễn giả Nguyễn Quốc Vương
Ngày hội đọc sách
Giải thưởng dành cho đơn vị có nhiều thí sinh đạt giải nhất 2019
Giải thưởng dành cho đơn vị có nhiều thí sinh đạt giải nhất 2020
Bảng vàng thành tích của học sinh Nguyễn Tất Thành
Bạn Đỗ Minh Tiến, Giải Khuyến khích cấp quốc gia, Giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Bạn Lê Tiến Dũng, Trạng Nguyên tuổi 13, giải Ba cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2019
Bạn Nguyễn Phạm Thảo Trang, hai năm liền đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc
Bạn Phạm Thu Thủy, Giải Ba cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc
Người đăng:Trần Thị Lan Anh
26-03-2022

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi
Các bài viết cùng chuyên mục