CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU "NHỮNG CHÂN TRỜI THI CA - HORIZONS OF POETRY"

25-02-2019

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tổ chức tại Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh vào tháng 2/2019, Hội nhà văn Việt Nam phối hợp với Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức chương trình “Những chân trời thi ca” nhằm mục đích gặp gỡ, giao lưu cùng các nhà thơ, dịch giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Chương trình diễn ra ngày 16/2/2019 tại hội trường 11-10, Trường ĐHSP Hà Nội. Đến tham dự chương trình về phía Hội Nhà văn có nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Quang Quý - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội; về phía Trường ĐHSP Hà Nội có GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trong trường,... Đặc biệt là sự có mặt của 17 nhà thơ quốc tế, đại diện cho 15 quốc gia trên khắp các châu lục, cùng các nhà thơ, nhà nghiên cứu nổi tiếng của Việt Nam, và đông đảo những người yêu văn học đã tụ họp về Trường ĐHSP Hà Nội để cùng làm nên chương trình “Những chân trời thi ca” với những nội dung hấp dẫn, thời sự.

Những tiết mục biểu diễn âm nhạc có sự kết hợp hài hoà giữa âm nhạc, chất liệu văn chương, truyền thuyết lịch sử hay văn hoá, tín ngưỡng, nét đẹp sinh hoạt của người Việt như: tiết mục hát - múa “Lời ru Âu Lạc”, tiết mục hát chầu văn “Cô đôi thượng ngàn”, làn điệu Quan họ “Bạn đến chơi nhà”, được dàn dựng và trình bày bởi các giảng viên Khoa Nghệ thuật và sinh viên Khoa Ngữ văn.

Phát biểu chào mừng tại chương trình, GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường - bày tỏ: “Chúng tôi đang hội nhập và muốn tiếp thu những cái hay cái đẹp của văn hoá thế giới trong đó có văn học, nghệ thuật và chúng tôi cũng muốn thế giới biết về những nét đẹp văn hoá của chúng tôi”; đồng thời Giáo sư cũng mong muốn thông qua lần gặp gỡ này, “chúng ta sẽ nắm chặt tay nhau hơn, kết nối bền vững hơn để yêu thương lan tỏa và giá trị của tâm hồn được nhân lên bội phần cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

Đại diện cho các nhà thơ Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam - đã gửi lời cảm ơn Trường ĐHSP Hà Nội tạo điều kiện tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu. Nhà thơ bày tỏ niềm hạnh phúc được hiện diện tại mái trường Sư phạm, được kết nối với mọi người bằng ngôn ngữ văn chương - “thứ ngôn ngữ của tình yêu và hòa bình”- thứ ngôn ngữ không có biên giới.

Với sợi chỉ đỏ xuyên suốt chương trình là thơ ca và văn hóa, “Những chân trời thi ca” đã dựng nên một không gian đậm chất thơ để tất cả những người tham dự cùng đắm mình trong thế giới của văn chương nghệ thuật. Điểm nhấn của chương trình là phần đọc thơ của các nhà thơ quốc tế. Cùng với việc trình bày các thi phẩm nghệ thuật, chương trình đã giới thiệu sơ lược các nhà thơ để người nghe hình thành cái nhìn tổng quát về mỗi tác giả. Phần đọc thơ của các nhà thơ quốc tế cũng được nhà thơ Trần Quang Quý - đại diện Hội Nhà văn Việt Nam - dịch và  trình bày bằng tiếng Việt.

Chương trình giao lưu không chỉ để lại những dư âm sâu lắng trong lòng khán giả và những người tham dự chương trình, mà còn như cây cầu nghệ thuật kết nối người yêu văn chương trên khắp thế giới - các nhà thơ với các bạn sinh viên Sư phạm, kết nối đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong không khí vui tươi và đầm ấm của những ngày xuân, chương trình “Những chân trời thi ca” đã thực sự mang tới khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng và tươi mới, để mọi người cùng có dịp tri nhận những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại cũng như tinh hoa văn hóa quốc tế. Để từ đó mỗi người lại có thể tự tìm tòi và khai phá những vẻ đẹp tiềm ẩn ngay trong chính bản thân mình.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Lê Đỗ Tuấn Hùng, Nguyễn Thị Thảo Nhung

Ảnh: Hà Minh Quang, Dương Ngọc Thắng

GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường - phát biểu chào mừng.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam - phát biểu tại chương trình.
Đông đảo học sinh, sinh viên và người quan tâm tham dự chương trình.
Các nhà thơ quốc tế và trong nước đọc thơ tại chương trình.
Một màn biểu diễn văn nghệ của sinh viên khoa Ngữ văn trong chương trình.
Cán bộ và sinh viên Khoa Ngữ văn chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.
Người đăng:Nguyễn Thế Phương
25-02-2019