HỘI THẢO "THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN TIỂU HỌC ĐÁP ỨNG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI"

12-06-2019

Ngày 8/6/2019, tại Trường ĐHSP Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên Tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới”. Hội thảo do Khoa Giáo dục Tiểu học và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm chủ trì và phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đông đảo đại biểu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương. Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có: TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS.Thái Văn Tài - Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học; TS. Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; Bà Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên; GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; các chuyên gia, thành viên Ban phát triển Chương trình giáo dục phổ thông;… Về phía các sở Giáo dục và Đào tạo, có đại diện lãnh đạo 27 sở trong cả nước; các phòng giáo dục thuộc các quận, huyện, thị xã của các tỉnh, thành phố; hơn 100 thầy cô giáo là Hiệu trưởng các trường Tiểu học trên các địa bàn thành phố Hà Nội, Hải Dương, An Giang, Lai Châu, Gia Lai… Về Phía Trường ĐHSP Hà Nội có: GS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Đỗ Việt Hùng - Chủ tịch hội đồng Trường; PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy, cô là lãnh đạo các khoa, phòng chức năng, lãnh đạo Nhà xuất bản ĐHSP; giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, cán bộ Nhà xuất bản ĐHSP;… Các cơ quan báo chí, truyền hình như: Báo Giáo dục thời đại, Báo VnExpress, Báo Vietnamnet, Báo Dân trí, Báo Tiền Phong, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Quốc hội…

Hội thảo là dịp để các cấp quản lí và các nhà xây dựng chương trình, giáo viên  cùng thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất ý tưởng và giải pháp để thực hiện thành công công tác bồi dưỡng giáo viên nói chung và giáo viên tiểu học nói riêng cho chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ đưa vào thực hiện từ năm 2021.

Sau phát biểu khai mạc Hội thảo của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, và lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội, đại biểu đã cùng lắng nghe các tham luận của các nhà quản lí, các nhà giáo, chuyên gia xây dựng chương trình, các nhà nghiên cứu,… Tiêu biểu là các tham luận: “Yêu cầu và cách thức triển khai công tác bồi dưỡng giáo viên Tiểu học đáp ứng dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018” của TS. Thái Văn Tài - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; “Từ những điểm mới của Chương trình giáo dục phổ thông tới nội dung và cách thức bồi dưỡng giáo viên thực hiện Chương trình môn Tiếng Việt” của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018; “Bồi dưỡng giáo viên thực hiện Chương trình môn Toán tiểu học” của GS.TSKH. Đỗ Đức Thái, thành viên Ban phát triển Chương trình giáo dục phổ thông, Chủ biên chương trình môn Toán; “Từ thực tiễn công tác bồi dưỡng giáo viên Tiểu học của tỉnh Nam Định, đề xuất giải pháp tập huấn hiệu quả thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới” của NGƯT. Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định; “Một số giải pháp thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên Tiểu học đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông mới” của nhà giáo Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến cho các giải pháp, cách thức thực hiện công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục; cũng như công tác bồi dưỡng thường xuyên tại địa phương. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định việc bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục lần này sẽ bao gồm cả bồi dưỡng trực tiếp, đồng thời với bồi dưỡng trực tuyến và bồi dưỡng qua mạng internet.

Liên quan tới một khía cạnh khác của công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục, đó là tài liệu tập huấn và bồi dưỡng giáo viên theo chương trình mới. Bộ tài liệu này Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Trường ĐHSP Hà Nội chủ trì biên soạn.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Nhà xuất bản ĐHSP

GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Nhà xuất bản ĐHSP

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, báo cáo tại Hội thảo. Ảnh: Nhà xuất bản ĐHSP

GS.TSKH. Đỗ Đức Thái, thành viên Ban phát triển Chương trình giáo dục phổ thông, Chủ biên chương trình môn Toán, báo cáo tại Hội thảo. Ảnh: Nhà xuất bản ĐHSP

Các đại biểu tham dự trao đổi và góp ý cho các nội dung tại Hội thảo. Ảnh: Nhà xuất bản ĐHSP

Phòng CTCT - HSSV

Người đăng:Nguyễn Thế Phương