NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM RA MẮT BỘ SÁCH GIÁO KHOA CÁNH DIỀU

19-12-2019

Chiều ngày (17/12/2019), tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam đồng tổ chức toạ đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 (bộ sách giáo khoa “Cánh Diều”).

Hình ảnh bộ sách giáo khoa Cánh Diều

"Cánh Diều" là bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên của Việt Nam kể từ sau năm 1975. Bộ sách là sản phẩm hợp tác xuất bản của 3 đơn vị, gồm: Nhà xuất bản Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (thuộc Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam biên soạn, xuất bản và phát hành.

PGS.TS Đặng Xuân Thư – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu tại tọa đàm

Đến dự buổi tọa đàm có PGS.TS Đặng Xuân Thư – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các Giáo sư, chuyên gia Giáo dục Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Tiểu học Thực hành Nguyễn Tất Thành, Lãnh đạo các Sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành phố, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường Tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội, các đại biểu là Tổng chủ biên, Chủ biên, tác giả SGK lớp 1 bộ Cánh Diều (GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên môn SGK Tiếng việt 1, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; GS.TSKH Đỗ Đức Thái – Tổng Chủ biên SGK Toán 1, Chủ biên Chương trình môn Toán trong Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018; PGS.TS Mai Sỹ Tuấn – Tổng Chủ biên SGK Tự nhiên và xã hội 1, Chủ biên Chương trình môn Khoa học tự nhiên), thầy cô giáo tham gia dạy thực nghiệm các môn trong bộ SGK Cánh Diều.

Về phía đơn vị tổ chức có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Bá Cường – Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam. Buổi tọa đàm còn gây ấn tượng mạnh, thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả, nhiều cơ quan báo chí, thông tấn, truyền hình đến đưa tin.

PGS.TS Nguyễn Bá Cường – Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phát biểu tại tọa đàm.

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Cường – Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Cánh Diều là bộ SGK được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt duy nhất hiện nay có đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1, gồm: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm. 100% bản mẫu của bộ sách được các Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỷ lệ phiếu đồng thuận (Đạt) tuyệt đối.

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm

Bộ SGK Cánh Diều được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương “thực học, thực nghiệp” thông qua quan điểm biên soạn xuyên suốt, thống nhất “mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia Ban Phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chỉ tính riêng bộ SGK lớp 1, bộ SGK Cánh Diều đã quy tụ được 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 làm Tổng Chủ biên, Chủ biên SGK lớp 1. Đồng thời, còn có nhiều tác giả Chương trình môn học và các tác giả khác có uy tín, kinh nghiệm tham gia biên soạn. Điều này có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng biên soạn SGK, vì bản thân mỗi tác giả đều đã thấm nhuần nội dung Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và hiện thực hóa, cụ thể hóa những yêu cầu cần đạt của Chương trình trong từng bài học trong SGK lớp 1.

Bộ SGK Cánh Diều chắc chắn sẽ hấp dẫn các em học sinh và các cô giáo, thầy giáo về cả chất lượng nội dung và hình thức thiết kế, in ấn, đảm bảo theo chuẩn quốc tế.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

Tọa đàm thu hút đông đảo nhiều thành phần đại biểu tham dự (Ảnh: NXB ĐHSP)

Các tác giả cùng Giáo viên thực nghiệm chia sẻ trong buổi tọa đàm (Ảnh: NXB ĐHSP)

Đại diện Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng chủ biên, Chủ biên, Tác giả của bộ SGK Cánh Diều (Ảnh: NXB ĐHSP)

Các giáo viên đang tìm hiểu về bộ SGK Cánh Diều (Ảnh: NXB ĐHSP)

PGS.TS Nguyễn Bá Cường và Nhà giáo ưu tú Ngô Trần Ái tặng sách mẫu cho các em học sinh Trường Tiểu học Thực hành Nguyễn Tất Thành, Trường ĐHSP Hà Nội (Ảnh: NXB ĐHSP)

Độc giả chăm chú xem nội dung của cuốn sách (Ảnh: NXB ĐHSP)

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm

19-12-2019