TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI TỔ CHỨC BỒI DƯỠNG TRỰC TIẾP CHO GẦN 2000 GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG CỐT CÁN

25-10-2019

Sáng ngày 25/10/2019, tại Hội trường 11-10, Trường ĐHSP Hà Nội tổ chức Khai mạc bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán năm 2019 (đợt 1) cho 4 tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bắc Ninh. Một chương trình bồi dưỡng song song cũng được tổ chức tại Phân hiệu ĐHSP Hà Nội tại Hà Nam cho giáo viên phổ thông cốt cán của 6 tỉnh: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Gần 2000 giáo viên phổ thông và cán bộ quản lý giáo dục cốt cán của 10 tỉnh tham dự đợt bồi dưỡng tập trung này tại hai địa điểm của Trường ĐHSP Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc khoá bồi dưỡng tại Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, nhấn mạnh vào ý nghĩa, mục tiêu của khoá bồi dưỡng trong việc đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và chương trình, SGK phổ thông mới. GS.TS. Nguyễn Văn Minh cũng mong muốn các thầy cô cốt cán sẽ tập trung trí tuệ và tâm huyết, làm việc với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm cao nhất để đạt được mục tiêu khoá học, đồng thời tích luỹ được kinh nghiệm để triển khai bồi dưỡng cho đồng nghiệp tại cơ sở và cao hơn nữa là thực hiện tốt mục tiêu giáo dục.

Tham dự Lễ Khai mạc tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Nguyễn Hữu Độ cũng đã phát biểu chỉ đạo. Thứ trưởng khẳng định đây là khoá bồi dưỡng triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, và thực hiện các công văn số 3917/BGDĐT-GDTrH, ngày 29/7/2019 và công văn số 3587/ BGDĐT-GDTrH, ngày 20/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức tập huấn giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán (theo chương trình ETEP). Tham gia khoá bồi dưỡng, các thầy cô cốt cán cần nắm vững không chỉ nội dung kiến thức mà còn cả cách thức tổ chức lớp học, hình thức bồi dưỡng để còn triển khai tại cơ sở và địa phương. TS. Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh tới lợi thế về đội ngũ cán bộ hướng dẫn và tài liệu của khoá bồi dưỡng. Theo đó, các cán bộ của Trường ĐHSP Hà Nội trực tiếp hướng dẫn là đội ngũ đã được tập huấn bài bản, đồng thời họ cũng là những người tham gia biên soạn, viết tài liệu tập huấn. Đây là thuận lợi lớn để các giáo viên cốt cán trực tiếp làm việc, trao đổi để có thể đạt kết quả mong muốn.

Theo quy định khoá bồi dưỡng sẽ gồm ba đợt với phương thức kết hợp tự học qua mạng và bồi dưỡng trực tiếp. Thời lượng cho các đợt lần lượt là 5 - 3 - 7 (đợt 1: 5 ngày giáo viên tự học qua mạng; đợt 2: 3 ngày các giáo viên tham gia lớp học trực tiếp được hướng dẫn bởi các giảng viên trường ĐHSP Hà Nội; đợt 3: 7 ngày giáo viên tự học qua mạng). Kết thúc khoá học các giáo viên cốt cán sẽ tham gia kiểm tra đánh giá (thực hiện trên máy tính), nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ của Trường ĐHSP Hà Nội.

Trong đợt bồi dưỡng trực tiếp này, các giáo viên cốt cán sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể và thực hiện 19 chương trình môn học/hoạt động giáo dục; đồng thời với đó là xây dựng kế hoạch hướng dẫn đồng nghiệp tại trường và địa phương.

Ngay sau Lễ Khai mạc, các giáo viên cốt cán được tìm hiểu về Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể do PGS.TS. Mai Sỹ Tuấn - Giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, điều phối viên chương trình Giáo dục phổ thông mới - hướng dẫn. Đợt bồi dưỡng trực tiếp sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25/10 tới hết 27/10/2019.

Các giáo viên cốt cán của 4 tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh dự Lễ Khai mạc tại Hà Nội  Ảnh: Lê Linh

Các giáo viên cốt cán của 6 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương và Hưng Yên tại Hà Nam.

GS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, phát biểu khai mạc khoá bồi dưỡng tại Hà Nội. Ảnh: Lê Linh

PGS.TS. Đặng Xuân Thư, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, phát biểu khai mạc khoá bồi dưỡng tại Hà Nam

TS. Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại Lễ Khai mạc tại Hà Nội. Ảnh: Lê Linh

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc Chương trình ETEP TW phát biểu tại Lễ Khai mạc tại Hà Nam