XÂY DỰNG CHUẨN ĐẦU RA VÀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI

04-05-2019

Ngày 26/4/2019, Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm: Xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo của Trường ĐHSP Hà Nội. Thành phần tham dự tọa đàm gồm: Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng trường, Ban Chủ nhiệm các khoa, Trưởng, Phó các bộ môn, lãnh đạo một số phòng ban, trung tâm liên quan, hiệu trưởng Trường THPT Chuyên ĐHSP và Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Tọa đàm diễn ra một ngày với tinh thần làm việc tập trung cao.

Tại buổi tọa đàm, thay mặt lãnh đạo Nhà trường - GS. TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng - đã nêu rõ mục đích và tính cấp bách của việc cần phải tiến hành xây dựng khung chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo, mô hình đào tạo cử nhân Sư phạm của Trường ĐHSP Hà Nội trong thời điểm hiện nay. Trên thực tế, Ban soạn thảo xây dựng mô hình đào tạo, chương trình đào tạo và khung chuẩn đầu ra của Nhà trường đã bắt đầu nghiên cứu và xây các nội dung này từ hơn một năm nay.

Đại biểu tham dự tọa đàm đã lắng nghe 03 báo cáo. Báo cáo về chương trình giáo dục phổ thông 2018 do GS. Đinh Quang Báo trình bày; Báo cáo về chuẩn nghề nghiệp cho giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông do PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn trình bày. Hai báo cáo đầu có thể được xem là nền tảng, là cơ sở pháp lý và căn cứ để có thể nhìn nhận thấu đáo những vấn đề liên quan tới xây dựng mô hình đào tạo, chương trình đào tạo cử nhân sư phạm và khung chuẩn đầu ra của Nhà trường.

Báo cáo thứ ba có tính chất trọng tâm, do GS.TSKH. Đỗ Đức Thái, đại diện Ban soạn thảo trình bày, tập trung giới thiệu 02 văn bản: “Mô hình đào tạo cử nhân sư phạm của Trường ĐHSP Hà Nội” và “Khung chuẩn đầu ra của Chương trình đạo tạo cử nhân Sư phạm của Trường ĐHSP Hà Nội”. Báo cáo này đã trình bày bức tranh tổng quát về mô hình đào tạo, chương trình đào tạo hệ cử nhân sư phạm cũng như khung chuẩn đầu ra của Nhà trường. Theo đó, đã đề xuất những nội dung của từng khối học vấn trong chương trình đào tạo cử nhân sư phạm của Trường ĐHSP Hà Nội, trong đó coi trọng nội dung đào tạo và rèn luyện năng lực sư phạm. Tương ứng với chương trình đào tạo là khung chuẩn đầu ra của hệ cử nhân sư phạm. Nổi bật trong nội dung khung chuẩn đầu ra là “chân dung nhà giáo” với những phẩm chất và năng lực cụ thể, đáp ứng tốt các yêu cầu của nghề nghiệp, yêu cầu của xã hội.

Phần thảo luận tập trung vào những trao đổi xung quanh những vấn đề của báo cáo thứ ba. Nhiều ý kiến đóng góp có giá trị đã được Chủ tịch đoàn ghi nhận. Không khí trao đổi rất sôi nổi, thẳng thắn cùng hướng tới mục tiêu chung: đóng góp cho quyết tâm xây dựng một mô hình đào tạo với những chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra tốt nhất, và vì một ĐHSP Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để có thể sớm đạt được mục tiêu đề ra, toàn thể cán bộ, giảng viên của Nhà trường sẽ phải đồng lòng, quyết tâm cao độ và tâm huyết thực sự để bắt tay vào thực hiện những công việc cụ thể tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh tại tọa đàm:

Đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: Lê Linh

Chủ tịch đoàn điều hành tọa đàm. Ảnh: Lê Linh

Các đại biểu phát biểu đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm. Ảnh: Lê Linh

Phòng CTCT - HSSV

04-05-2019