Giới thiệu

NGUYỄN TẤT THÀNH - NGÔI TRƯỜNG CỦA SỰ ĐỔI MỚI VÀ SÁNG TẠO


23-03-2022

        Chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2018-2019, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trực thuộc Phân hiệu Đại học Sư phạm Hà Nội tại Hà Nam. Với triết lý giáo dục hướng đến 5 giá trị cốt lõi: “Tôn trọng - Trách nhiệm - Yêu thương - Hợp tác - Sáng tạo”, nhà trường luôn hướng đến mục tiêu giáo dục: “Đào tạo những học sinh có phẩm chất, kiến thức, kĩ năng ngang tầm học sinh các nước tiên tiến trong khu vực, hòa nhập được với cộng đồng thế giới và trở thành công dân toàn cầu, có thể học tập và làm việc thành công ở Việt Nam cũng như ở các nước trên thế giới.” Sự ra đời của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã màn đến một luồng gió mới trong bức tranh chung của ngành giáo dục tỉnh Hà Nam, từng bước tạo nên ngôi trường mà mọi học sinh đều mong ước.

      Vậy giữa rất nhiều các trường công lập đã trở nên quen thuộc và phổ biến, tại sao nên chọn trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành?

1. Chương trình học tập

       Trước hết, chương trình học tập của trường được xây dựng thực hiện theo đúng chương trình chuẩn chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm phát triển tối đa phẩm chất, năng lực của người học.

      Bên cạnh chương trình chính, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn xây dựng và phát triển Chương trình nhà trường với mô hình Câu lạc bộ Nghệ thuật và Thể dục thể thao; Chương trình phân hóa và tăng cường các môn Văn – Toán – Anh; các chương trình dạy học theo dự án, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cũng được đưa vào chương trình đào tạo một cách bài bản, chi tiết, tạo nên một diện mạo khác biệt so với các trường THCS và THPT trên địa bàn.

2. Sự khác biệt trong từng môn học

      Môn Toán:  Các em được học chương trình theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến với trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, các em học sinh không chỉ đơn giản là làm những phéo tính, giải những bài toán, học sinh còn được học cách tư duy, hiểu được mối liên hệ giữa Toán học và cuộc sống cùng những ứng dụng thực tế sinh động. Học sinh được trực tiếp làm các thiết bị đo lường, vận dụng các công thức toán học và tích hợp với kiến thức của môn Vật lý, Hóa học để làm những chiếc đèn trung thu độc đáo. Đối tượng để vận dụng các kiến thức toán học chính là những sự vật quen thuộc trong đời sống hàng ngày, là cái cây trước cửa lớp học, là cánh cổng trường thân quen… Từ niềm say mê yêu thích đối với môn Toán, các em được tham gia cuộc thi: HSG môn Toán các cấp, Violympic; tham gia  nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Trong năm học 2021 – 2022, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn xây dựng kế hoạch đăng cai tổ chức cuộc thi Toán – Tiếng Anh cấp tỉnh, tạo nên sân chơi trí tuệ mang dấu ấn riêng của trường cho các học sinh yêu thích môn Toán.

 

Các bạn học sinh say sưa trong giờ học Toán

       Môn Ngữ văn: Học sinh có kiến thức sâu rộng về các tác phẩm văn học trong và ngoài nước. Bên cạnh chú trọng dạy kiến thức, giáo viên Ngữ văn còn giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, bồi dưỡng và phát triển năng lực thẩm mỹ cho học sinh, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách cho học sinh. Đến với ngôi trường Nguyễn Tất Thành, học sinh được trải nghiệm các tiết học văn với tư duy sáng tạo. Học sinh được tạo nền tảng để phát triển tư duy ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và diễn đạt, được học sáng tác các thể loại văn học như thơ, truyện ngắn, kịch… Những chương trình trải nghiệm “Đi tìm vẻ đẹp dân tộc Việt” hay “Hành trình tìm về nguồn cội dân gian Việt Nam” đã từng mang đến nguồn cảm hứng học tập sôi nổi, phát hiện ra nhưng “hướng dẫn viên du lịch nhí”, những nhà biên tập video tài năng. Các chương trình talkshow văn học hay Hội thảo giới thiệu sách chính là diễn đàn nơi tài năng và niềm say mê văn học của các em học sinh được tỏa sáng. Với hàng loạt những dự án trực tuyến và trực tiếp được xây dựng trong năm học này, tổ Ngữ văn trường Nguyễn Tất Thành hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo những dấu ấn đậm nét trên hành trình mang đến tình yêu văn học cho học sinh.

Talkshow văn học "Xuyên thời đại" của các bạn học sinh khối  11, 12

Giao lưu với diễn giả Nguyễn Quốc Vương trong chương trình tọa đàm "Học và đọc trong xã hội thông tin"

Giờ học Văn đầy sáng tạo và bùng nổ những ý tưởng

        Tiếng Anh: Với mục tiêu sử dụng tiếng Anh tự nhiên như ngôn ngữ thứ hai; có chứng chỉ tiếng Anh khi kết thúc bậc THPT, tổ Tiếng mang nỗ lực mang đến cho học sinh không gian ngôn ngữ, văn hóa và sáng tạo khi được học tiếng Anh và tương tác với giáo viên có chuyên môn và nhiệt huyết. Đội ngũ giáo viên tiếng Anh của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành với đa số các giáo viên có trình độ C1 và chứng chỉ IELTS từ 7.5 trở lên, vượt trên chuẩn đào tạo mà bộ giáo dục đặt ra với khối THCS, được đánh giá là đội hình mạnh trong các trường THCS, THPT trên địa bàn. Ngoài học tập kiến thức học thuật, học sinh còn được tham gia các hoạt động học tập trải nghiệm thú vị và bổ ích thông qua hoạt động của câu lạc bộ tiếng Anh như: Lễ hội hóa trang Happy Halloween, Lễ hội đón Giáng sinh Christmas Gala, Cuộc thi Rung chuông Vàng,….

CLB Tiếng Anh với đặc sản  trình diễn thời trang Halloween

Hình ảnh ấn tượng của các bạn học sinh tại lễ hội hóa trang Happy Halloween

        Các môn Nghệ thuật – Thể dục thể thao (Mỹ thuật, Oóc gan, Thanh nhạc, Cầu lông, Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền, Bóng bàn…): Đây là nhóm môn học luôn được học sinh yêu thích và hứng thú tham gia. Với mục tiêu phát triển toàn diện: Trí- Thể- Mỹ, các thầy cô đã giúp các em phát triển tư duy sáng tạo, đánh thức những rung cảm và thăng hoa trong tâm hồn. Các em còn có cơ hội tham gia thi đấu qua các môn thể thao bóng đá, bóng rổ, cầu lông…  trong chương trình Hội thao toàn trường, hay có dịp được biểu diễn các tiết mục văn nghệ độc đáp, trưng bày và triển lãm các tác phẩm hội họa đầy màu sắc và cá tính sáng tạo. Từ đó, học sinh cũng được rèn luyện sự tự tin, sự khéo léo, tính kiên trì cùng niềm đam mê với nghệ thuật – một trong những năng lực cần có của con người thời hiện đại.

Các tác phẩm hội họa đầy màu sắc và tính sáng tạo

Thành tích rực rỡ  của các bạn học sinh khối THCS trong kỳ thi học sinh giỏi Thể dục thể thao cấp thành phố

         Các môn thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội: Với ngôi trường Nguyễn Tất Thành, sự sáng tạo là không biên giới. Đến với các môn thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, học sinh có cơ hội vừa học vừa thực hành một cách bài bản, hiệu quả. Giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi Khoa học kĩ thuật ngay ở năm đầu tiên cùng những dự án STEM được thực hiện bài bản ở năm thứ hai và tiếp tục phát triển ở những năm tiếp theo đã cho thấy năng lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ giáo viên và học sinh nhà trường. năm học này, dự án cấp tỉnh “Vườn sinh học” được khởi động lại, mang đến cho học sinh cơ hội học tập qua trải nghiệm và thực hành STEM một cách thực tế nhất.

Cuộc thi tự thiết kế đồ dùng học tập của tổ Toán

Một góc hoạt động hăng say trong giờ Công nghệ

3. Thành tích của nhà trường

         “Mang đến cho học sinh một chương trình giáo dục toàn diện và đầy thử thách nhằm chuẩn bị hành trang cho các em bước vào một thế giới luôn thay đổi, đồng thời phát triển khả năng học tập suốt đời để giúp các em sẵn sàng đảm nhận những trọng trách và đáp ứng được những kỳ vọng đối với thế hệ công dân toàn cầu”- là sứ mệnh của ngôi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Với sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò cùng với sự đồng hành của các bậc phụ huynh, nhà trường đã đạt được các thành tích đáng tự hào trong 3 năm học qua:

- Giải Nhất cấp tỉnh Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học;

- Ba năm liền Giải nhất IOE cấp tỉnh và vinh danh cấp Quốc Gia;

- Giải Khuyến khích cấp Quốc gia, nhiều Giải nhất cấp tỉnh và hai năm liền là đơn vị đạt nhiều giải nhất Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh;

- Giải Bảng nhãn cuộc thi Trạng Nguyên tuổi 13 toàn quốc;

- Các giải Nhất, Nhì, Ba các môn Tiếng Anh, Ngữ Văn và thể dục thể thao cấp tỉnh, cấp thành phố cùng nhiều giải thưởng khác.

4. Môi trường giáo dục và chăm sóc học sinh

       Trường THCS&THPT kiến tạo môi trường sư phạm thân thiện và nhân văn, chú trọng xây dựng mối quan hệ thầy trò, bạn bè gần gũi, yêu thương, học sinh đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống.

       Cảnh quan sư phạm đẹp, hiện đại với khuôn viên trường rộng, thoáng mát, rợp bóng cây xanh cũng là một điểm cộng khiến thầy cô và học sinh có một môi trường làm việc, học tập chuyên nghiệp, thân thiện, gần gũi với thiên nhiên.

        Hệ thống phòng học được trang bị đồng bộ, hiện đại, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động học tập của học sinh. Hệ thống các phòng chức năng như thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, phòng tư vấn tâm lý học đường được trang bị đầy đủ và chuyên nghiệp, phục vụ tối đa cho hoạt động giáo dục của nhà trường. Bên cạnh đó, khu thể thao riêng biệt với nhà thi đấu đa năng và sân cỏ nhân tạo với diện tích rộng, quy mô lớn, đáp ứng tối ưu nhu cầu học tập, vui chơi và các hoạt động ngoài trời của học sinh.

         Không chỉ có môi trường giáo dục với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, vượt trội, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành còn có mạng lưới chăm sóc học sinh chuyên nghiệp, chu đáo: Xe đưa đón tại nhà và tại điểm phục vụ các học sinh có nhu cầu trên toàn tỉnh và hoạt động chăm sóc bán trú – ăn nghỉ tại trường giúp gia đình yên tâm. Chất lượng dịch vụ xe đưa đón và bữa ăn cho học sinh được học sinh và cha mẹ đánh giá cao. Thông qua các hoạt động chăm sóc đưa đón và bán trú, nhà trường tiếp tục lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh như kĩ năng sử dụng xe bus văn minh, nề nếp và kỉ luật bàn ăn, giờ ngủ, từng bước hoàn thiện phẩm chất và nhân cách cho học sinh nhà trường.

        Thay lời kết: Với mục tiêu phát triển nhà trường theo đúng định hướng về ngôi trường phổ thông hiện đại, tiên tiến, phát triển toàn diện năng lực người học, năm học 2021 - 2022, tập thể lãnh đạo, giáo viên, cán bộ nhân viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành quyết tâm đổi mới trong tư duy và hành động, xây dựng môi trường giáo dục năng động, sáng tạo, thân thiện.

       Xin được mở rộng vòng tay chào đón các bạn học sinh có nguyện vọng, nhu cầu được phát triển năng lực, phẩm chất một cách toàn diện đến với nhà trường!

                                                                                                    Thạc sĩ: Trần Thị Huyền Trang

                                                                                                      Tổ trưởng tổ Ngữ văn

Thông tin tuyển sinh năm 2022: http://phhn.hnue.edu.vn/tuyen-sinh-thcs-thpt/p/thong-tin-tuyen-sinh-lop-6-va-lop-10-nam-hoc-2022-2023-234

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: Số 250, Lý Thường Kiệt, P. Lê Hồng Phong, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Website: http://phhn.hnue.edu.vn/

FanPage: https://www.facebook.com/N2T.HNUE.HNAB/

Hotline 1: 0226.2222668      Hotline 2: 0916966155      Hotline 3: 0987864314

Email: phothongntt.hn@hnue.edu.vn

Một số hình ảnh của thầy và trò Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành trong các giờ học và hoạt động ngoài giờ lên lớp
Người đăng:Trần Thị Lan Anh
23-03-2022

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi
Các bài viết cùng chuyên mục