Hoạt động

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LIÊN MÔN – CÁC MÔN KHXH TẠI TRƯỜNG THCS-THPT NGUYỄN TẤT THÀNH PHÂN HIỆU HÀ NAM


27-12-2022

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LIÊN MÔN – CÁC MÔN KHXH TẠI TRƯỜNG THCS-THPT NGUYỄN TẤT THÀNH

PHÂN HIỆU HÀ NAM NĂM HỌC 2022-2023

Chủ đề THCS : Tìm hiểu quần thể di tích Cố đô Hoa Lư – Nhà thờ đá Phát Diệm

Chủ đề THPT : Tham quan, tìm hiểu Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhằm giúp các em học sinh có thêm hiểu biết về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, vào các  ngày 11 và 19/12 vừa qua, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành phân hiệu Hà Nam đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tham quan thực tế cho học sinh khối THCS tại quần thể di tích Cố đô Hoa Lư, Nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình); khối THPT tham quan, tìm hiểu Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (tại Hà Nội).

Với các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp đều giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí dục của học sinh, giúp cho học sinh hiểu đúng đắn và hoàn chỉnh, nâng cao cho học sinh những tri thức, hiểu biết về thế giới và con người thông qua các bài học, các bài thực hành, …

Chủ nhật ngày 11/12/2022, hoạt động trải nghiệm tiến hành với sự tham gia của toàn bộ học sinh THCS bắt đầu với chủ đề “Tìm hiểu quần thể di tích Cố đô Hoa Lư – Nhà thờ đá Phát Diệm”.

Chặng dừng chân đầu tiên của đoàn là tại quần thể di tích Cố đô Hoa Lư. Tại đây, các thầy cô cùng các bạn học sinh tiến hành dâng hương, nghe thuyết minh giới thiệu về di tích, về các nhân vật lịch sử, thu thập thông tin về buổi đầu độc lập của đất nước ta.

Lắng nghe thuyết minh giới thiệu về di tích, về các nhân vật lịch sử

và ghi chép lại những thông tin hữu ích.

Chặng dừng chân tiếp theo của đoàn là Nhà thờ đá Phát Diệm để nghe thuyết minh, tìm hiểu “Kinh đô công giáo Việt Nam” với lịch sử hình thành hơn 100 năm tuổi với lối kiến trúc tinh xảo, độc đáo.

Các bạn tập trung lắng nghe Sơ giới thiệu về Kinh đô công giáo Việt Nam.

Ở Phố cổ Hoa Lư, các bạn được tham quan các sản phẩm truyền thống nổi tiếng đến từ các làng nghề lâu đời như làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng gốm Bồ Bát, thêu ren Văn Lâm, tranh Bồ Đề, làng tranh Đông Hồ, sơn mài Ý Yên, …

Từ quan sát của các thày cô và các anh chị hướng dẫn viên, các bạn đã biết yêu quý, trân trọng các di tích lịch sử, biết ơn công lao của các vị vua, yêu quý thiên nhiên xung quanh và biết đánh giá hành vi của bản thân và người khác trước các di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên.

Nếu như các em học sinh cấp THCS có hành trình ngược về tìm hiểu quá khứ hào hùng thì chủ nhật ngày 18/12/2022, đoàn các học sinh các lớp THPT háo hức lên đường tham quan khám phá vẻ đẹp đa dạng của văn hóa dân tộc trên khắp vùng miền với buổi học tập trải nghiệm với chủ đề “Tham quan, tìm hiểu Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam”.

Trong chuyến đi này, học sinh của các khối lớp 10, 11,12 tham quan vùng Đông Bắc, Tây Bắc, dừng chân tại làng dân tộc Mường, Dao, Tày, Nùng, vv

 

Các em tham quan không gian văn hóa Nam bộ, tìm hiểu kiến trúc quần thể chùa Khmer, nghe kể về cuộc đời đức Phật cũng như dừng chân tại tháp Chăm tìm hiểu về cách xây dựng Tháp.

Bên chùa Khmer

Dưới chân tháp Chăm

Học sinh các lớp được chia làm các nhóm tìm hiểu về không gian biển đảo trong lòng đồng bào dân tộc và Bác Hồ với đồng bào dân tộc. Các em cùng ôn lại những chiến công hào hùng của Hải quân Việt Nam nói riêng và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung.

Không gian biển đảo trong lòng đồng bào

Bác Hồ với đồng bào dân tộc

Các lớp cũng được trải nghiệm quy trình làm các loại bánh và học cách chơi đàn Tính, hát Then và tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, đánh khăng, vv.

Tập làm bánh Dậm

Cùng chơi ném còn

Chia sẻ về chuyến đi của mình, em Vũ Thành Thắng lớp 10D2 chia sẻ “Ở một góc nhìn của một học sinh lớp 10 thì em vô cùng ấn tượng, vui vẻ và hào hứng. Không chỉ vì nó thú vị, nhiều hoạt động hay mà nó còn mang đến cho chúng em-các bạn học sinh những kiến thức rất là bổ ích về văn hóa của 54 dân tộc ở đất nước Việt Nam thân yêu chúng ta”.

Sau khoảng thời gian lắng nghe, ghi chép và thảo luận, các bạn học sinh còn được tham gia các hoạt động tập thể, trò chơi liên quan đến ý nghĩa của di tích và địa điểm tham quan. Những giây phút chơi hết mình cùng đội nhóm của các bạn học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành cùng các thầy cô giáo đã thể hiện sự thân thiện, gắn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

 

Các bạn rất tích cực tham gia các hoạt động Team Bulding.

Bạn Nguyễn Hương Giang, học sinh lớp 11A nhận định: “Những hoạt động Team Building ấy không những mang tính giải trí cao mà còn khiến các bạn học sinh trong các lớp đoàn kết hơn bao giờ hết . Nhờ đó, chúng em dễ dàng còn tiếp thu được nhiều kiến thức vô cùng bổ ích về những làng người dân tộc thiểu số cùng nét văn hóa và truyền thống của họ. Đến khi kết thúc chuyến đi tham quan, chúng em lại nhận được niềm vui và nụ cười khi các bạn học sinh của các lớp đều được thoải mái hát ca và vui đùa với lớp. Tất cả những điều chúng em nhận được và tích lũy được đều thực sự vô cùng có ích và giúp chúng em mở mang tầm mắt rất nhiều.”

Nguồn: Ảnh: Nguyễn Thị Tuyến Người đăng:Đoàn Thanh Hường, Trần Thị Tuyết
27-12-2022
Các bài viết cùng chuyên mục