Hoạt động

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MÔN SINH HỌC TẠI KHOA SINH TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI

03-04-2023

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM MÔN SINH HỌC

Chủ đề: Tham quan Bảo tàng và vườn sinh học thuộc khoa Sinh học – Trường ĐHSP Hà Nội

Mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 là giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống, chương trình chuyển từ tiếp cận nội dung sang hình thành và phát triển những phẩm chất và năng lực của học sinh, trong đó việc gắn kết môn Sinh học với các môn khoa học khác, với Công nghệ và Toán học để giải quyết các vấn đề liên quan của đời sống. Bản thân môn Sinh học là khoa học thực nghiệm, sẽ giúp học sinh khám phá thế giới tự nhiên, phát triển năng lực chung và năng lực Sinh học, trong đó có năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Do vậy, để tổ chức dạy học môn Sinh học theo hướng phát triển năng lực cần có nhiều biện pháp, trong đó thiết kế và tổ chức các hoạt động trải nghiệm là một hướng hiệu quả cao. Tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, ngoài những giờ thực hành trên lớp, vườn trường, ngày 1/4/2023, trường đã lên kế hoạch tổ chức cho các bạn học sinh khối 6, 7 và 8 tham quan Bảo tàng và vườn sinh học thuộc khoa Sinh trường ĐHSP Hà Nội.

Tập thể lớp 8A tại khoa Sinh trường ĐHSP Hà Nội.

Trong chuyến đi trải nghiệm này, học sinh được chia đều thành 3 nhóm, mỗi nhóm sẽ được luân phiên trải nghiệm 3 hoạt động:

+ Hoạt động 1: Tham quan bảo tàng sinh vật.

+ Hoạt động 2: Tìm hiểu thế giới sống dưới kính hiển vi.

+ Hoạt động 3: Tham quan vườn thực nghiệm.

Ở hoạt động 1, các nhóm được xem một đoạn phim giới thiệu về các loài động vật, sau đó được tham quan bảo tàng sinh vật. Tại đây, các thầy cô thuộc khoa Sinh trường ĐHSP Hà Nội giới thiệu cho các nhóm biết về các loại động vật, đâu là động vật không xương sống, có xương sống, ... và sau khi được nghe giới thiệu, được tự tìm hiểu, các thầy cô cho các bạn hoàn thành phiếu học tập thể hiện sự hiểu biết về các loài động vật ngay tại bảo tàng. Một điều đặc biệt thu hút các bạn học sinh – đó chính là toàn bộ mẫu vật tại bảo tàng đều là các động vật thật.

Các bạn đang chăm chú xem phim về các loài động vật.

Các bạn rất chăm chú lắng nghe thầy giới thiệu về các loài động vật.

Cùng nhau thảo luận và hoàn thành phiếu học tập tìm hiểu các loài động vật.

Tiếp đến, hoạt động thứ 2, các nhóm được trải nghiệm “Tìm hiểu thế giới sống dưới kính hiển vi”. Tại phòng thực hành, các bạn được cô giáo giới thiệu về cấu tạo của kính hiển vi, các mẫu vật, các bước tiến hành lấy mẫu vật và quan sát dưới kính hiển vi. Tất cả các bạn đều rất thích thú và chăm chú nghe cô hướng dẫn.

Cùng tìm hiểu về cấu tạo của kính hiển vi.

Các nhóm thực hành quan sát thế giới sống dưới kính hiển vi.

Niềm vui khi làm thực hành thành công.

Hoạt động cuối cùng, các nhóm được tham quan vườn thực nghiệm. Tại đây, các nhóm được tham quan hệ thống thủy canh tĩnh, được nghe hướng dẫn kĩ thuật giâm cành và kĩ thuật chiết cành. Sau khoảng thời gian lắng nghe, ghi chép và thảo luận, các bạn được chia thành các nhóm nhỏ để thực hành kĩ thuật giâm cành và chiết cành dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo khoa Sinh trường ĐHSP Hà Nội.

Các nhóm đang nghe giới thiệu về hệ thống thủy canh tĩnh.

Cô giáo hướng dẫn các nhóm kĩ thuật giâm cành và chiết cành.

Các nhóm tham gia làm đất để tiến hành kĩ thuật chiết cành.

Thực hành kĩ thuật chiết cành.

Thực hành kĩ thuật giâm cành.

Ngoài việc lắng nghe, các bạn còn tranh thủ ghi chép lại các kiến thức mà thầy cô giới thiệu.

Chia sẻ về chuyển đi của mình, bạn Trịnh Hà Anh Kiệt – học sinh lớp 8A chia sẻ: “Sau khi được tham gia hoạt động trải nghiệm tại khoa Sinh trường ĐHSP Hà Nội, em tiếp thu được thêm rất nhiều kiến thức về thế giới sinh học đầy sự kì bí, thú vị. Những kiến thức ấy được chia sẻ bởi sự ân cần, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô khoa Sinh của trường. Chúng em mong rằng sẽ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như thế này hơn nữa”.

Bạn Lê Hòa An - học sinh lớp 7A cảm nhận: "Thứ 7 vừa qua chi đội lớp 7A đã được tham gia trải nghiệm di chuyển đến Hà Nội. Đầu tiên chúng em được đến khoa sinh của trường ĐHSP Hà Nội, ở đây chúng em được khám phá thế giới của các vi sinh vật qua ống kính hiển vi tạo cho chúng em cảm giác mới mẻ và thích thú. Tiếp theo chúng em được học cách giâm - chiết cành, lúc đó chúng em đã biết thêm rất nhiều về thực vật và cách nuôi trồng. Kết thúc chuyến đi bảo tàng sinh học, chúng em được lĩnh hội những kiến thức mới và biết về những sinh vật mới, các loài động vật mới, chúng em biết đến sự đa dạng của sinh vật trên hành tinh này. Chuyến trải nghiệm tạo cho chúng em sự hiếu kì, muốn biết nhiều hơn về các sinh vật trên Trái Đất này. Chuyến đi còn có ý nghĩa rất lớn, giúp chúng em biết thêm kiến thức, mở rộng hiểu biết và tạo ra giá trị tinh thần to lớn với chi đội lớp 7A chúng em".

Bạn Phạm Minh Đăng - lớp 6A cũng chia sẻ: "Chuyến đi trải nghiệm lần này vui lắm cô ạ. Chúng em được học rất nhiều thứ về đa dạng sinh vật cũng như được ôn tập lại những kiến thức mà cô Trang đã dạy trên lớp. Em được học và thực hành cách chiết cành, rồi còn được mang những sản phẩm giâm cành về nhà chăm sóc. Nói chung trải nghiệm này cực vui và em sẽ luôn nhớ mãi".

Bạn Nguyễn Ngọc Phương Vy – học sinh lớp 8A nhận định: “Em cảm thấy rất vui và được trải nghiệm rất nhiều thứ. Những trải nghiệm ấy khiến em hiểu biết nhiều hơn và em được vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Ở bảo tàng, em được thấy rất nhiều những loài động vật mà em chưa từng được nhìn thấy, hay khi ở phòng thực hành, em được quan sát các mẫu vật dưới kính hiển vi, đó đều là những trải nghiệm hay và rất bổ ích”.

Một số hình ảnh trong chuyến đi trải nghiệm lần này:

Người đăng:Trần Thị Tuyết
03-04-2023