SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM CÁC TRƯỜNG THPT THÀNH PHỐ PHỦ LÝ

02-11-2022
Chiều ngày 31/10/2022, toàn thể CB-GV nhà trường đã tham gia sinh hoạt chuyên môn định kỳ của cụm các trường THPT trên địa bàn thành phố Phủ Lý. Với mục tiêu đặt ra và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình dạy học, đặc biệt là quá trình triển khai chương trình GDPT 2018, buổi sinh hoạt đã mang đến những trải nghiệm thú vị và hiệu quả.

Đặc biệt, trong lần SHCM này, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được phân công chủ trì một môn học, được phân công thực hiện giờ dạy minh họa ở 3 môn học: Ngữ văn, Địa lý, GDTC, trong đó có 2 giờ dạy thực hiện tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, 1 giờ dạy thực hiện tại trường THPT Chuyên Biên Hòa. Với sự chuẩn bị chủ động, tích cực của tổ chuyên môn, sự tâm huyết và sáng tạo của giáo viên cũng như sự hỗ trợ tối đa từ Ban giám hiệu, các bộ phận trong nhà trường, các giờ dạy minh họa đã mang đến những góc nhìn mới về phương pháp và hình thức tổ chức giờ học, hướng và cách triển khai các nội dung của chương trình GDPT 2018, tạo ấn tượng mạnh mẽ về sự mới mẻ, hiện đại trong quan điểm dạy học với các giáo viên tham dự.

Xin giới thiệu một số hình ảnh cụ thể trong các giờ dạy

1. Giờ dạy môn Ngữ văn: Đọc hiểu văn bản Chữ người tử tù (Ngữ văn lớp 10 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) - Người thực hiện: Cô Trần Thị Huyền Trang, tổ trưởng tổ Ngữ văn

Thông qua tiết dạy đọc hiểu, giáo viên đã hướng dẫn cho học sinh vận dụng các chiến lược đọc hiểu (theo dõi, hình dung, dự đoán, suy đoán, tưởng tượng,..) để có thể chủ động hiểu và cảm thụ văn bản đồng thời sử dụng các mô hình, phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực như: Flipped classroom( mô hình lớp học đảo ngược); Think-Pair-Share; Trò chơi; Đánh giá quá trình...

Cô Trần Thị Huyền Trang thực hiện giờ dạy minh họa môn Ngữ văn tại lớp 10D1

Các hoạt động thảo luận sôi nổi trong giờ học

Tiết dạy gây ấn tượng mạnh mẽ về sự đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức giờ học

2. Giờ dạy môn Địa lý: Bài 9. Khí quyển. Các yếu tố khí hậu (Địa lý lớp 10 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) - Người thực hiện: Cô Lê Mỹ Linh, giáo viên tổ Khoa học xã hội

Với mục tiêu giúp HS có thể trình bày những biểu hiện, nguyên nhân, ví dụ về sự phân bố nhiệt độ theo vĩ độ, theo lục địa, đại dương và theo địa hình; Sử dụng biểu đồ, tranh ảnh, bảng số liệu; Vận dụng kiến thức đã học để giải thích một số hiện tượng như: sự chênh lệch nhiệt độ theo độ cao địa hình, sự xuất hiện của dải hội tụ nhiệt đới, tiết dạy minh hoạ đã kết hợp sử dụng đa dạng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực như: phương pháp mảnh ghép, kĩ thuật động não, trò chơi...)

Cô giáo Lê Mỹ Linh thực hiện giờ dạy tại trường THPT Chuyên Biên Hòa

Mặc dù đây là lần đầu tiên tiếp xúc nhưng cô giáo và các bạn học sinh đã có sự tương tác tích cực, các hoạt động được tổ chức một cách sôi nổi, hiệu quả

Giờ dạy được tổ chuyên môn của các trường THPT cụm Phủ Lý đánh giá cao về chất lượng và mức độ hoàn thành mục tiêu bài học

3. Giờ dạy môn giáo dục thể chất: Bài 3_ tiết 7:  Kỹ thuật bắt và chuyền bóng bằng hai tay trước ngực. (Chương trình Giáo dục thể chất lớp 10 – Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống ) - Người thực hiện: Cô Đỗ Thị Thanh, GV tổ Nghệ thuật - TDTT
Bóng rổ vốn là môn học thế mạnh và CLB Bóng rổ là một trong những CLB được đông đảo các bạn HS yêu thích thể hiện sự yêu thích. Trong các giờ học bộ môn này, HS không chỉ được rèn luyện sức khỏe, tập luyện một môn thể thao mà còn tự trau dồi các phẩm chất như chăm chỉ, tích cực, trung thực, nhân ái, ham học hỏi, tôn trọng và biết giúp đỡ bạn tập luyện để hoàn thành bài tập trên lớp và yêu cầu của giáo viên. Dưới sự hướng dẫn của GV,  HS chủ động thực hiện việc sưu tầm tranh ảnh, video về kỹ thuật bắt và chuyền bóng bằng hai tay trước ngực phục vụ bài học. Thông qua các hoạt động luyện tập, học sinh có thể vận dụng linh hoạt các kỹ thuật, phân tích được tình huống trong luyện tập, phát hiện và nêu được tình huống có vấn đề giải quyết phù hợp nhất; Vận dụng, phối hợp được kỹ thuật bắt và chuyền bóng bằng hai tay trước ngực trong thi đấu.

SHCM của nhóm giáo viên GDTC các trường THPT cụm Phủ Lý tại Phòng Hội đồng, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Cô Đỗ Thị Thanh thực hiện giờ dạy minh họa môn GDTC tại lớp 10C

Từ các hoạt động được tổ chức trên lớp, các bạn học sinh được chủ động chiếm lĩnh kiến thức, hình thành nhiều năng lực như năng lực ngôn ngữ, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo; giáo dục phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ và trách nhiệm.

Thông qua hoạt động SHCM cụm lần 1 năm học 2022 - 2023 cũng như các đợt SHCM, tập huấn - bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do Sở GDĐT Tỉnh Hà Nam và trường ĐHSP Hà Nội tổ chức kết hợp với sự chủ động tự học hỏi, tự bồi dưỡng trau dồi qua các dự án chuyên đề trên các diễn đàn giáo viên cả nước, toàn thể CB-GV trường THCS&THPt Nguyễn Tất Thành quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu, triết lý giáo dục của nhà trường, đó là: Xây dựng một ngôi trường hạnh phục với những lớp học hạnh phúc!

Người đăng:Nguyễn Thị Thanh Thủy
02-11-2022