Hoạt động

TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 ĐỐI VỚI LỚP 10 NĂM HỌC 2022 - 2023


30-03-2022

1. Vài nét về Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

- Chương trình GDPT 2018 lớp 10 gồm 3 nhóm môn học:

+ 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

+ 2 môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.

+ 5 môn học lựa chọn từ ba nhóm môn học (mỗi nhóm chọn ít nhất một môn học): nhóm môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật); nhóm môn khoa học tự nhiên (Vật lí, Hoá học, Sinh học); nhóm môn Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật).

- Một số lưu ý đối với học sinh khi lựa chọn môn học:

+ 5 môn học do học sinh lựa chọn ở lớp 10 sẽ tiếp tục được thực hiện ở lớp 11 và 12.

+ Học sinh được lựa chọn 1 trong các tổ hợp nhà trường đã công bố.

+ Môn học lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của học sinh. Vì vậy, học sinh cần cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn tổ hợp môn học.

2. Chuẩn bị thực hiện chương trình

Để chuẩn bị thực hiện chương trình GDPT 2018, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, kế hoạch giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục như:

- Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học:

+ Phòng học khang trang, hiện đại, đảm bảo đầy đủ thiết bị nghe - nhìn, có điều hoà. Để ứng phó với dịch COVID-19, nhà trường bố trí phòng học đa năng để vừa dạy trực tiếp vừa có thể hỗ trợ dạy học trực tuyến hiệu quả.

+ Nhà Đa năng, sân bóng đá cỏ nhân tạo phục vụ dạy học môn Giáo dục thể chất và Câu lạc bộ Thể thao.

+ Hệ thống internet, mạng wifi được đầu tư, nâng cấp, phủ sóng toàn trường.

- Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí:

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành có lợi thế so với các trường THPT khác trên địa bàn về các loại hình giáo viên, cụ thể:

+ Là trường phổ thông liên cấp (THCS, THPT) nên có đầy đủ giáo viên các môn học. Đây là điều khác biệt so với trường THPT khác trên địa bàn (chưa có giáo viên các môn Âm nhạc, Mĩ thuật). Vì vậy, nhà trường có thể cung ứng đầy đủ các tổ hợp môn học phù hợp với định hướng nghề nghiệp của học sinh.

+ Nhà trường có tổ chức CLB Âm nhạc, Mĩ thuật vào buổi 2.

Đối với những học sinh trong và ngoài tỉnh Hà Nam có thiên hướng nghề nghiệp thuộc lĩnh vực Nghệ thuật thì Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành có thể là địa chỉ tin cậy khi lựa chọn theo học.

- Định hướng nghề nghiệp cho học sinh:

Một trong những điểm ưu việt của CTGDPT 2018 là định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Ở Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, hoạt động này được quan tâm đúng mức. Đội ngũ giáo viên trải nghiệm, hướng nghiệp; giáo viên tư vấn học đường cùng với giáo viên chủ nhiệm làm nòng cốt tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Ngoài ra, nhà trường nhận được sự hỗ trợ của các khoa đào tạo sinh viên trực thuộc Trường ĐHSP Hà Nội về tư vấn, hướng nghiệp và tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Học sinh có thể theo học một số chuyên đề cùng với sinh viên đại học và bảo lưu kết quả học tập (nếu trúng tuyển và nhập học vào Trường ĐHSP Hà Nội).

- Tổ chức dạy học 2 buổi/ngày:

Kế hoạch giáo dục nhà trường được thiết kế theo hướng linh hoạt, phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Cụ thể:

+ Buổi 1: Tổ chức thực hiện CTGDPT 2018.

+ Buổi 2: Tổ chức dạy học Câu lạc bộ Nghệ thuật - Thể thao: 1 buổi/tuần; dạy học phân hoá, tăng cường 3 chuyên đề (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh): 1 buổi/tuần/chuyên đề.

- Tổ chức bán trú, xe đưa đón học sinh: Nhà trường tổ chức cho học sinh bán trú, suất ăn trưa, xe đưa đón học sinh.

Hi vọng, với sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo từ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, kế hoạch giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ hoàn thành thắng lợi CTGDPT 2018. Nhà trường đã sẵn sàng chào đón các em học sinh lớp 10 đến đăng kí tuyển sinh và học tập tại trường trong năm học tới.

TS. Trần Văn Thành

Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Học sinh tham gia học tập trực tiếp và trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19
Không khí học tập trong các giờ học CLB Âm nhạc, Mỹ thuật và TDTT
Tham gia các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong và ngoài trường
Dịch vụ bán trú và đưa đón tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo tốt nhất cho học sinh có thời gian trong sinh hoạt, học tập và đi lại.
Người đăng:PTN
30-03-2022
Các bài viết cùng chuyên mục