Hoạt động của nhà trường

LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI


15-05-2024

Sáng ngày 15/5/2024 tại Hội trường 11/10, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSP Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhà trường vinh dự được đón khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT); lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ, lãnh đạo Đảng uỷ khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương MTTQVN; lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT; lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo Đại sứ quán các nước tại Việt Nam tới tham dự buổi lễ.

Về phía Nhà trường, có sự hiện diện của các thầy cô trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, thầy cô nguyên Hiệu trưởng, nguyên Bí thư Đảng ủy các thời kỳ, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên; Chủ tịch Hội sinh viên Trường; đại diện lãnh đạo Hội Cựu giáo chức Trường; Trưởng, Phó Trưởng đơn vị; Bí thư Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc; Chủ tịch Công đoàn Bộ phận; Trưởng, Phó Trưởng Bộ môn; Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Giảng viên chính, Nghiên cứu viên chính, Chuyên viên chính, Kế toán viên chính, Thư viện viên chính; cùng các học viên sau đại học, sinh viên, học sinh của Nhà trường. Đồng thời có sự tham dự và đưa tin của các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

TS. Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa ủy quyền công bố Quyết định bổ nhiệm

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ trao Quyết định, tặng hoa chúc mừng và phát biểu căn dặn PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn – Tân Hiệu trưởng trường Trường ĐHSP Hà Nội. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Hiện nay nền giáo dục nước nhà đang trong giai đoạn chuyển đổi, với vô số thách thức nhưng cũng là cơ hội cho Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội thể hiện năng lực và phẩm chất của mình, lãnh đạo những người thầy với sứ mệnh vinh quang. Tôi cảm ơn và mong muốn Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội và tập thể Nhà trường sẽ giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Bộ trưởng trong công tác hoạch định và phản biện chính sách, công tác tư vấn và triển khai, công tác thí điểm, và nhiều công tác khác nữa. Tôi cũng chia sẻ với Hiệu trưởng những điều khó trong thời đại tự chủ, sáng tạo với một ngôi trường có bề dày truyền thống như Trường ĐHSP Hà Nội, mong thầy tận dụng được những đổi mới trong công cuộc đổi mới giáo dục và nhu cầu học tập rất lớn của người Việt Nam hiện nay để đưa Trường ĐHSP Hà Nội phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tớiNgười lãnh đạo bắt đầu từ sự công tâm của chính mình thì sẽ gặp được sự tận tâm của đồng nghiệp.”

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Tân Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi Lễ 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng đưa ra một số công việc với tân Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đó là: 

(1) Rà soát và điều chỉnh chiến lược phát triển phù hợp với yêu cầu và tình hình, nhiệm vụ mới của trường để phù hợp với ngành và nhu cầu xã hội.

(2) Đề ra được chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực của Nhà trường, đảm bảo chất lượng đội ngũ có trình độ cao, xứng tầm với vị thế và yêu cầu đối với sự phát triển của nhà trường.

 (3) Nghiên cứu đổi mới mô hình, chương trình đào tạo của Nhà trường; đảm bảo tính chất “mẫu mực” trong xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo để từ đó có thể chuyển giao cho các trường sư phạm khác trên cả nước.

(4) Phát triển năng lực nghiên cứu khoa học giáo dục, quản lý giáo dục, cung cấp các dịch vụ giáo dục… để giải quyết những vấn đề cụ thể của ngành, của đất nước và đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội.

(5) Phát triển cơ sở vật chất, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin theo định hướng đồng bộ, hiện đại, tạo tiền đề để phát triển mô hình đại học thông minh, xanh và bền vững, làm mẫu cho các trường đại học khác.

(6) Đóng góp  tích cực và thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lí cơ sở giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng dẫn lời khuyên từ một cuốn sách cổ của phương Đông: “Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường nhi bất tức”. Câu nói có đại ý là: Vũ trụ vận hành và luôn đổi thay cực mạnh mẽ, người trí thức làm lãnh đạo cũng phải luôn làm mới và tự mình mạnh mẽ thêm không ngừng theo cùng sự vận hành mạnh mẽ của vũ trụ.

Hôm nay trao thầy quyết định công nhận Hiệu trưởng và trao hoa chúc mừng thầy, cũng là trao thầy cả sự kỳ vọng, niềm tin, sự ủy thác và mong đợi”, Bộ trưởng gửi gắm trong buổi lễ.

Nhận được sự tín nhiệm, giao trọng trách giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025, PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn gửi lời cảm ơn chân thành tới Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội; Các trường đại học, đối tác trong và ngoài nước; Đảng uỷ, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, cán bộ, viên chức trong toàn trường. Đồng thời PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường về những đóng góp quan trọng của thầy trong giai đoạn vừa qua. Thầy Hiệu trưởng khẳng định: “Sẽ cùng tập thể lãnh đạo Nhà trường tận tâm làm việc, hành động với mục tiêu cao nhất vì Trường ĐHSP Hà Nội, đồng hành và lắng nghe, phát huy sở trường của tập thể cán bộ Nhà trường. Chúng ta được kế thừa một di sản lâu đời và có giá trị đặc biệt, lịch sử hơn 70 năm của Nhà trường chứng kiến nhiều thời điểm thiêng liêng và có ý nghĩa với 4 lần Bác Hồ về thăm Trường. Đây là cơ sở đầu tiên đào tạo giáo viên cấp 3, đại học, là nơi bảo vệ thành công những luận án tiến sĩ đầu tiên của cả nước; là cơ sở thí điểm đa dạng hóa các loại hình đào tạo; cơ sở đóng góp nhân lực quan trọng cho các trường sư phạm trong cả nước,…"

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn phát biểu chia sẻ và nhận nhiệm vụ tại buổi Lễ

PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội chia sẻ: "Hình ảnh Trường ĐHSP Hà Nội là sự kết tinh của trí tuệ những người thầy, người cô, sinh viên đã đi qua suốt chiều dài lịch sử của nền giáo dục Việt Nam. Tập thể lãnh đạo sẽ tiếp tục cùng với cán bộ Nhà trường thực hành những giá trị đã được định hình “Chuẩn mực – Sáng tạo – Tiên phong”, đồng thời hiện thực hóa triết lí giáo dục của Nhà trường. Trong thời gian sắp tới, Nhà trường sẽ phát huy trí tuệ và sức mạnh tập thể để xây dựng chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2025-2030, thực hiện tốt nhất sứ mạng của Trường đại học sư phạm trọng điểm của cả nước.”

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Nhà trường, là cơ sở để Trường tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ, khẳng định vị thế mới của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ở tầm quốc gia và khu vực.

PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn đã từng giữ các chức vụ: Trưởng khoa Tâm lý Giáo dục học, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội. Theo Quyết định số 1166/QĐ-BGDĐT ngày 17 tháng 04 năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Đức Sơn nhận Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội nhiệm kì 2020-2025.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) chính thức được thành lập ngày 11/10/1951 theo Nghị định số 276/NĐ của Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo), là trường đại học sư phạm trọng điểm quốc gia và khu vực, đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội thông qua các chương trình nghiên cứu, hợp tác đào tạo đại học và sau đại học có chất lượng cao.

Trong những năm qua, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã luôn cố gắng và đạt được nhiều thành tích trong giáo dục rất đáng khích lệ. Trường ĐHSP Hà Nội là trường đại học trọng điểm quốc gia và khu vực, đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội thông qua các chương trình nghiên cứu, hợp tác đào tạo đại học và sau đại học có chất lượng cao. Trường xây dựng chiến lược đến năm 2030 sẽ có những kết quả vượt trội trong nghiên cứu khoa học công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên chất lượng cao ở tầm quốc gia và quốc tế.

Trường hiện có 24 khoa đào tạo với 44 ngành đào tạo trình độ đại học, trong đó có 28 chuyên ngành sư phạm, 16 chuyên ngành ngoài sư phạm, 55 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 43 chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Trường đã được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng chu kì 2 theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, Trường có 1 phân hiệu tại Hà Nam, 06 trường phổ thông mầm non trực thuộc, 02 Viện nghiên cứu, 01 Viện giáo dục và Đào tạo quốc tế và hơn 20 trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ và khoa học giáo dục.

Hiện nay Trường ĐHSP Hà Nội không ngừng xây dựng, phát triển đội ngũ giảng dạy có trình độ cao, có phẩm chất chính trị vững vàng, nhiệt huyết, cống hiến lâu dài. Tính đến tháng 12/2023, với 1035 viên chức, người lao động, trong đó có 648 giảng viên (125 GS và PGS, 304 TS và TSKH), đây chính là nguồn lực vô cùng quý giá góp phần nâng tầm vị thế của Trường ĐHSP Hà Nội trong nước cũng như ở khu vực.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Người đăng:PTN
15-05-2024
Các bài viết cùng chuyên mục

Chuyên mục