Hoạt động của nhà trường

SINH VIÊN KHOA SINH HỌC - ĐHSP HÀ NỘI VỚI CUỘC THI OLYMPIC SINH HỌC SINH VIÊN TOÀN QUỐC LẦN THỨ NHẤT


14-07-2020

Cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên Toàn quốc lần thứ nhất đã diễn ra từ ngày 10-12/7/2020 tại Trường ĐHSP Thái Nguyên do Hội các ngành Sinh học Việt Nam đứng ra tổ chức với sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào thông qua Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT); GS. Lê Trần Bình, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, PGS. Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên; PGS. Mai Xuân Trường, Hiệu Trưởng trường ĐHSP Thái Nguyên, cùng đại diện lãnh đạo các nhà trường có đoàn tham dự.

Cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc là hoạt động, là sân chơi bổ ích để tập hợp lực lượng trí thức thuộc các chuyên ngành khác nhau của khoa học sự sống nhằm động viên phong trào học tập, nghiên cứu khoa học trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện. Cuộc thi đã thu hút đông đảo sinh viên các trường đua tài, đoạt giải, đồng thời phát hiện những sinh viên xuất sắc trong học tập, nghiên cứu làm nguồn đào tạo nhân lực khoa học có trình độ cao.Các em sẽ là nguồn lực kế cận tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học trong và ngoài nước hay sẽ là các cán bộ nghiên cứu trong các viện nghiên cứu chuyên ngành phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ đất nước. Cuộc thi nhằm bồi dưỡng và phát triển tài năng trẻ về Sinh  học cho nước nhà.

Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc được tổ chức với mục đích:Trang bị cho Sinh viên có phương pháp tư duy và kiến thức nền tảng để tiếp thu các kiến thức chuyên ngành, mặt khác tạo tiềm lực khoa học cho các nhà khoa học làm nhiệm vụ nghiên cứu giảng dạy và triển khai, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thuộc lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, y dược và môi trường vào thực tiễn cuộc sống . Giúp cho sinh viên có cơ hội giao lưu học tập, trao đổi kiến thức với nhau và giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong quá trình học tập và định hướngnghề nghiệp tương lai, đồng thời tạo tiền đề cho hợp tác trong tương lai. Góp phần vào việc dạy tốt, học tốt môn sinh học ở bậc đào tạo đại học và cao đẳng.

Đến với cuộc thi có 11 trường ĐH và học viện trong cả nước. Đội thi của Khoa Sinh học – ĐHSP Hà Nội do PGS.TS. Trần Thị Thanh Huyền – Phó Trưởng Khoa Sinh học và TS. Lê Thị Thủy – Bí thư LCĐ là Trưởng đoàn và Phó đoàn cùng 5 thí sinh: em Dương Quang Hiếu (SV K66C); Nguyễn Hoàng Nam (SV K66A); Nguyễn Thị Thu Uyên, Lê Thùy Trang (SV K67C) và Phạm Ngọc Ánh (SV K68E) tham dự. Đây là những sinh viên được tuyển chọn từ các sinh viên năm 2 đến năm 4 có thành tích học tập xuất tham dự cuộc thi với tinh thần giao lưu, học hỏi, đồng thời cũng mang theo một quyết tâm được thể hiện mình và giới thiệu đến bạn bè trong cả nước về truyền thống của Khoa và Trường ĐHSP Hà Nội.

Với những kiến thức cơ bản vững chắc, được sự giảng dạy, hỗ trợ của các Thầy cô trong Khoa Sinh học, đặc biệt là sự tập trung, nỗ lực và quyết tâm hết mình trong cuộc thi, cả 5 sinh viên tham gia cuộc thi đã đạt giải cao: 3 giải Nhì và 2 giải Ba. Đoàn ĐHSP Hà Nội đã được nhận Bằng khen của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho đoàn có thành tích xuất sắc đoạt nhiều giải cao.

Kết quả này cũng là sự ghi nhận, khuyến khích, động viên và phát huy tài năng của các em với môn Sinh học. Điều đó cũng là tiền đề để các em đam mê, sáng tạo NCKH để trở thành những nhà giáo, nhà nghiên cứu Khoa học Sinh học trong tương lai, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Ngoài các phần thi về chuyên môn, BTC cũng đã tạo ra sân chơi, cơ hội giao lưu cho sinh viên các đoàn. Các bạn đã thể hiện sinh viên không chỉ giỏi về kiến thức mà rất năng động, hoạt náo, có những kỹ năng mềm rất tốt. Đội thi Khoa Sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp bởi tinh thần nghiêm túc, đặc biệt là sự thành thạo trong kĩ năng thực hành. Không chỉ vậy, với bài hát, tiếng đàn của mình trong tối Giao lưu hay món quà nhỏ, mang hương vị Hà Nội – Bánh cốm làng Vòng – một địa danh mà Trường ĐHSP Hà Nội tọa lạc, được Đội tuyển gửi tặng đến các đội bạn, các bạn sinh viên Khoa Sinh học đã nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến và đặc biệt ấn tượng  từ các thầy cô và các bạn sinh viên đến từ 10 đội thi khác.

Cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc lần thứ nhất đã để lại dấu ấn đẹp cho không chỉ các thí sinh dự thi mà còn để lại ấn tượng tốt về sự làm việc chuyên nghiệp của BTC, sự đón tiếp nồng hậu và ấm áp của lãnh đạo, thầy cô, SV tình nguyện của trường ĐHSP Thái Nguyên.

Trường ĐH KHTN – ĐHQG Hà Nội sẽ là đơn vị đăng cai Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc lần thứ hai diễn ra vào năm 2021.

PGS.TS Trần Thị Thanh Huyền – Phó trưởng khoa Sinh học

Người đăng:PTN
14-07-2020
Các bài viết cùng chuyên mục

Chuyên mục