Hoạt động của nhà trường

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI TRIỂN KHAI GIẢNG DẠY QUA MẠNG CHO SINH VIÊN CHÍNH QUY TRONG THỜI GIAN DỊCH BỆNH COVID-19


19-03-2020

Sau kì nghỉ tết nguyên đán 2020, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, ngoài việc tổ chức vệ sinh phòng dịch, việc tổ chức dạy và học của Nhà trường đối mặt với nhiều khó khăn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khả năng sinh viên chưa thể đến trường có thể còn kéo dài. Lãnh đạo Nhà trường đã chủ động lên kế hoạch sẵn sàng cơ sở vật chất và nhân lực để có thể triển khai dạy học qua mạng cho sinh viên đại học chính quy trên phạm vi toàn trường.

Cụ thể, ngày 8 tháng 2 năm 2020, Ban Giám hiệu (BGH) đã làm việc với tổ tư vấn Công nghệ thông tin (CNTT) để triển khai hệ thống quản lý học tập (LMS) và tập huấn cho giảng viên toàn trường nâng cao nghiệp vụ dạy học qua mạng thông qua hệ thống LMS tại địa chỉ fitel.hnue.edu.vn. Ngay sau đợt tập huấn trong 4 ngày, giảng viên đã cơ bản sử dụng được các công cụ tạo bài giảng điện tử và thực hiện được các hoạt động giảng dạy trên hệ thống LMS. Đồng thời, toàn bộ dữ liệu đào tạo đại học chính quy của học kì 2 năm học 2019-2020 đã được chuyển lên hệ thống, bao gồm thông tin về 7260 sinh viên, 645 giảng viên và 737 môn học của 23 khoa và 02 bộ môn trực thuộc trường.

Từ ngày 19 tháng 2 năm 2020, tất cả sinh viên chính quy được thông báo tài khoản và mật khẩu để đăng nghập vào hệ thống fitel.hnue.edu.vn; toàn bộ hoạt động học tập được triển khai trên hệ thống, sinh viên xem các video bài giảng, thực hiện các bài trắc nghiệm và bài tập tự luận theo kế hoạch đề ra. Các công cụ hỗ trợ trong hệ thống giúp sinh viên và giảng viên trao đổi, thảo luận về nội dung bài học, bài tập. BGH, Ban Chủ nhiệm (BCN) Khoa luôn theo dõi thông tin trong hệ thống để nắm bắt được tình hình dạy và học của giảng viên, sinh viên. Với sự nhiệt tình, năng động của đội ngũ giảng viên, chỉ sau một thời gian ngắn, lượng học liệu được cập nhật lên hệ thống rất phong phú, gồm video bài giảng, slide, giáo trình, các gói bài tập trắc nghiệm, bài tập tự luận,… Vì vậy, dù không được đến trường, nhưng sinh viên của Trường ĐHSPHN vẫn tiếp cận được với nội dung bài giảng và thực hiện các hoạt động học tập. Cuối mỗi tuần, các số liệu về học liệu điện tử của giảng viên, tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ học tập của sinh viên được trích xuất từ hệ thống để làm căn cứ cho BGH và BCN Khoa đưa ra các điều chỉnh một cách kịp thời. Ngoài ra, một số thầy cô cũng chủ động sử dụng thêm các công cụ hội thảo trực tuyến như FCC, Zoom, Microsoft Teams,… để trực tiếp trao đổi và giải đáp thắc mắc của sinh viên về các nội dung bài học.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, BGH; sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của các đơn vị phụ trách đào tạo qua mạng (Khoa Công Nghệ Thông tin, Trung tâm Công nghệ Thông tin, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nghiệp vụ Sư phạm, Trung tâm Khoa học Tính toán) và nỗ lực của giảng viên trong toàn trường, sinh viên trường ĐHSPHN vẫn giữ được nhịp độ học tập trong thời gian dịch bệnh. Đồng thời, đây cũng là dịp để giảng viên nâng cao kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin trong việc tạo học liệu điện tử và các hoạt động đào tạo trên hệ thống quản lý học tập. BGH kì vọng, hình thức học tập này không chỉ được sử dụng trong thời gian sinh viên không đến giảng đường, mà về lâu dài, sẽ kết hợp đào tạo truyền thống với đào tạo qua mạng để nâng cao chất lượng chuyên môn cho sinh viên của trường ĐHSPHN. Người học tốt nghiệp từ Trường ĐHSPHN không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn thành thạo trong việc sử dụng các phương pháp dạy và học hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

 

Dưới đây là một số hình ảnh tập huấn nâng cao kỹ năng CNTT và giao diện hệ thống LMS của Trường ĐHSPHN

 

 

 

 

 

 

 

PGS.TS. Trần Đăng Hưng

TS. Trần Bá Trình

Người đăng:PTN
19-03-2020
Các bài viết cùng chuyên mục

Chuyên mục