Sự kiện nổi bật

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LIÊN MÔN – CÁC MÔN KHXH - CẤP THCS


13-12-2022

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LIÊN MÔN – CÁC MÔN KHXH

Chủ đề: Tìm hiểu quần thể di tích Cố đô Hoa Lư – Nhà thờ đá Phát Diệm

 

Trải nghiệm là gì?

Sự trải nghiệm được hiểu là kết quả của sự tương tác giữa con người với thế giới khách quan. Sự tương tác này bao gồm cả hình thức và kết quả các hoạt động thực tiễn trong xã hội, bao gồm cả kỹ thuật và kỹ năng, cả những nguyên tắc hoạt động và phát triển thế giới khách quan. Trải nghiệm là kiến thức kinh nghiệm thực tế; là thể thống nhất bao gồm kiến thức và kỹ năng. Trải nghiệm là kết quả của sự tương tác giữa con người và thế giới, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hoạt động trải nghiệm trong nhà trường là gì?

Hoạt động trải nghiệm trong nhà trường cần được hiểu là hoạt động có động cơ, có đối tượng để chiếm lĩnh, được tổ chức bằng các việc làm cụ thể của học sinh, được thực hiện trong thực tế, được sự định hướng, hướng dẫn của nhà trường. Đối tượng để trải nghiệm nằm trong thực tiễn. Qua trải nghiệm thực tiễn, người học có được kiến thức, kĩ năng, tình cảm và ý chí nhất định. Sự sáng tạo sẽ có được khi phải giải quyết các nhiệm vụ thực tiễn phải vận dụng kiến thức, kĩ năng đã có để giải quyết vấn đề, ứng dụng trong tình huống mới, không theo chuẩn đã có, hoặc nhận biết được vấn đề trong các tình huống tương tự, độc lập nhận ra chức năng mới của đối tượng, tìm kiếm và phân tích được các yếu tố của đối tượng trong các mối tương quan của nó, hay độc lập tìm kiếm ra giải pháp thay thế và kết hợp được các phương pháp đã biết để đưa ra hướng giải quyết mới cho một vấn đề.

Các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp đều giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí dục của học sinh, giúp cho học sinh hiểu đúng đắn và hoàn chỉnh, nâng cao cho học sinh những tri thức, hiểu biết về thế giới và con người thông qua các bài học, các bài thực hành, …

Nhận thức được điều đó, đầu năm học 2022 – 2023, Tổ KHXH trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã vạch ra kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm liên môn cho cả cấp THCS và THPT. Chủ nhật ngày 11/12/2022, hoạt động trải nghiệm tiến hành với sự tham gia của toàn bộ học sinh THCS với chủ đề “Tìm hiểu quần thể di tích Cố đô Hoa Lư – Nhà thờ đá Phát Diệm”.

6h30 sáng xe bắt đầu lăn bánh, trên mỗi xe đều có các hướng dẫn viên để giới thiệu về lịch trình di chuyển và giới thiệu về các điểm đến, tạo không khí hứng khởi, tươi vui trên xe. Chặng dừng chân đầu tiên của đoàn là tại quần thể di tích Cố đô Hoa Lư. Tại đây, các thầy cô cùng các bạn học sinh tiến hành dâng hương, nghe thuyết minh giới thiệu về di tích, về các nhân vật lịch sử, thu thập thông tin về buổi đầu độc lập của đất nước ta.

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

Tập thể lớp 8A đang tiến vào đền thờ Đinh Tiên Hoàng.

Thầy cô cùng các bạn HS đang tiến hành dâng hương.

Các bạn THCS đang tập trung nghe thuyết minh giới thiệu về di tích, về các nhân vật lịch sử.

Các bạn cũng không quên ghi chép lại những thông tin hữu ích.

Tại đây, các bạn còn được tham gia các hoạt động tập thể, trò chơi liên quan đến ý nghĩa của di tích. Những giây phút chơi hết mình cùng đồng đội trong Team Bulding của các bạn THCS cùng các thầy cô giáo đã thể hiện sự gắn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau.

Các bạn rất hào hứng, tích cực tham gia các hoạt động Team Bulding.

Toàn thể HS cấp THCS cùng thầy cô phụ trách hoạt động trải nghiệm liên môn.

Chặng dừng chân tiếp theo của đoàn là tại Nhà thờ đá Phát Diệm. Tại đây, đoàn được nghe thuyết minh, tìm hiểu “Kinh đô công giáo Việt Nam” với lịch sử hình thành hơn 100 năm tuổi với lối kiến trúc tinh xảo, độc đáo.

Đoàn THCS đã tới nhà thờ đá Phát Diệm.

Các bạn tập trung lắng nghe Sơ giới thiệu về Kinh đô công giáo Việt Nam.

Chặng dừng chân cuối cùng là Phố cổ Hoa Lư. Các bạn được tham quan các sản phẩm truyền thống nổi tiếng đến từ các làng nghề lâu đời như làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng gốm Bồ Bát, thêu ren Văn Lâm, tranh Bồ Đề, làng tranh Đông Hồ, sơn mài Ý Yên, …

Những hình ảnh tại Phố cổ Hoa Lư.

Đến 17h45, đoàn đã về tới địa điểm xuất phát, khép lại hành trình hoạt động trải nghiệm liên môn của cấp THCS. Tuy 1 ngày dài di chuyển nhưng các bạn đều rất hồ hởi, tươi vui và thu thập được rất nhiều thông tin bổ ích về Cố đô Hoa Lư và nhà thờ đá Phát Diệm để làm bài báo cáo sau chuyến trải nghiệm.

Đoàn rời phố cổ Hoa Lư và lên xe trở về trường.

Chúng ta hãy chờ đón chuyến đi trải nghiệm của cấp THPT sẽ diễn ra vào ngày 18/12/2022 nhé.

Một số hình ảnh khác trong chuyến trải nghiệm:

Người đăng:Trần Thị Tuyết
13-12-2022
Các bài viết cùng chuyên mục

Chuyên mục