MỘT NGÀY LÀ SINH VIÊN TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI - SÔI NỔI, Ý NGHĨA VÀ NHIỀU DƯ ÂM

15-10-2019

Ngày 13/10/2019, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đã tổ chức ngày hội trải nghiệm dành cho sinh viên K69 và học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh. Với những sinh viên mới nhập trường, các em có dịp tìm hiểu về các ngành và các khoa đào tạo, cũng như cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Với học sinh THPT, đây thực sự là một ngày hội để các em thăm quan nhà trường, đến từng khoa các em quan tâm, yêu mến, hòa mình vào không khí sôi động của đời sống sinh viên và được các thầy cô giáo, các anh chị sinh viên trong khoa tận tình giới thiệu về khoa, hướng dẫn trải nghiệm.

Diễn ra trong tháng kỉ niệm 68 năm ngày thành lập trường Đại học Sư phạm Hà Nội (11/10/1951 – 11/10/2019), tại Hội trường mang tên 11/10, chương trình chào đón gần 2000 học sinh đến từ hơn 30 trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh trên toàn quốc. Niềm vui, sự háo hức của các em học sinh, sự tin tưởng và yêu mến của lãnh đạo các trường THPT, các thầy cô giáo dẫn đoàn đối với trường Đại học Sư phạm Hà Nội là nguồn động lực lớn để ngày trải nghiệm diễn ra đúng với mục đích, ý nghĩa “Một ngày là sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội”, đồng thời cũng thể hiện tinh thần trẻ trung, năng động và lôi cuốn.

Các đoàn thăm quan đã nhận được sự hỗ trợ của tình nguyện viên Đoàn thanh niên trường Đại học Sư phạm Hà Nội để có dịp trải nghiệm được hết không gian học tập, nghiên cứu, và sinh hoạt rộng lớn của nhà trường.

Các em có dịp giao lưu với đại diện các Khoa Ngữ Văn, Lịch Sử, Triết học, Địa lý, Lí luận chính trị - Giáo dục công dân, tìm hiểu truyền thống, lịch sử của khoa, cùng chơi các trò chơi mang đậm dấu ấn lịch sử, xã hội và hòa mình vào các tiết mục sôi động của Hội sinh viên liên khoa, lần theo các chuyến thực địa, đi tìm kho báu, đổi rác thải lấy cây xanh, và xem phần trình diễn trang phục tái chế đầy ấn tượng. Chương trình giới thiệu nghiên cứu khoa học của khoa lịch sử còn hấp dẫn các bạn trường THPT đến cuối giờ chiều, để đến lúc ra về vẫn còn lưu luyến, hẹn một ngày gần nhất sẽ quay lại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Các em cũng đã có những trải nghiệm khoa học vô cùng thú vị với các khoa: Toán Tin, Công nghệ thông tin, Vật lý, Sư phạm kĩ thuật, Hóa học, Sinh học như: thử thách cùng toán học, lắp ráp và điều khiển robot cùng đua xe thần tốc, siêu âm dò đường, vượt mê cung, trải nghiệm STEM, quan sát thiên văn, thăm quan các phòng thí nghiệm Raman, Khoa học vật liệu, phòng quang phổ, trải nghiệm công nghệ CAD/CAM-CNC, công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, quan sát nấm men, thăm quan bảo tàng Sinh học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đặc biệt, học sinh trường THPT còn nhắc mãi về những thí nghiệm hóa học như những màn múa lửa đầy ấn tượng.

Các em học sinh còn có dịp trải nghiệm với các khoa: Công tác xã hội với hành trang khởi nghiệp, vượt qua thử thách, trải nghiệm học thanh nhạc, học vẽ kí họa nhanh, vẽ thư pháp, vẽ sơn dầu với khoa Nghệ thuật, trải nghiệm phần thi tài năng của cuộc thi “Đi tìm đại sứ khoa Tiếng Anh”, hát những bài ca tiếng Pháp cùng Khoa Tiếng Pháp, tham gia ngày hội đọc sách cùng khoa Quản lý giáo dục, thăm quan phòng tham vấn tâm lý họ đường, của khoa Tâm lý giáo dục, tìm hiểu về viết chữ nổi Braille, ngôn ngữ kí hiệu với các bạn sinh viên khoa Giáo dục đặc biệt, và thăm quan không gian viết bảng và các sản phẩm thủ công của khoa Giáo dục mầm non, Giáo dục Tiểu học ngay chính tại sân trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm và trường Tiểu học Thực hành Nguyễn Tất Thành.

Những điểm đến rất thú vị khác với các em học sinh chính là Kí túc xá, Nhà thi đấu đa năng, và Sân vận động của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nơi các em được trải nghiệm thực tế đời sống sinh hoạt của sinh viên, chơi các môn thể thao cùng sinh viên khoa Giáo dục thể chất, được hướng dẫn bắn súng trên máy tập bắn bởi các giảng viên khoa Giáo dục Quốc phòng.

Đến cuối ngày, hình ảnh rất đẹp là từng nhóm học sinh cùng đánh đàn guitar và ca hát, chụp ảnh tại sảnh Thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội và con đường tình yêu, vốn đã trở thành một điểm “check – in” không thể thiếu của bất cứ bạn trẻ nào khi có dịp đến với nhà trường.

Chương trình kết thúc bằng những tiết mục âm nhạc vô cùng sôi động tại sân khấu Hội trường 11/10, nơi các bạn học sinh THPT cùng sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội cùng hòa mình với âm nhạc và kết nối với nhau một cách trẻ trung và vui tươi nhất.

“Một ngày là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội” hi vọng sẽ trở thành khởi nguồn của hành trình đến với ước mơ được ngồi trên giảng đường của các em học sinh THPT, giống như những dòng đã được lưu lại trên những tờ giấy note treo dọc sân D3: “Mong 3 năm sau sẽ là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội”.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn hân hạnh chào đón các em và quý trường THPT, quý thầy cô và quý phụ huynh!

Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Những hình ảnh đẹp trong ngày trải nghiệm:

Phòng Công tác chính trị - Học sinh sinh viên

15-10-2019