Sự kiện nổi bật

HỘI THI NVSP - KẾT QUẢ CỦA DẠY VÀ HỌC TRONG TRƯỜNG SƯ PHẠM


07-12-2018

     Là một hoạt động đặc trưng, truyền thống của các trường sư phạm, Tuần rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và hội thi nghiệp vụ sư phạm các cấp của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSP) đã diễn ra sôi nổi từ ngày 14 đến ngày 20/11/2018. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam của thầy và trò nhà trường. 

     Tại Phân hiệu Trường ĐHSP Hà Nội tại Hà Nam, 100% sinh viên (SV) hệ Cao đẳng chính quy các ngành đào tạo giáo viên Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non đã được trải nghiệm, rèn luyện nhiều kĩ năng, nghiệp vụ sư phạm bổ ích thông qua 3 hoạt động chính: Rèn NVSP thường xuyên, Hội thi NVSP cấp Phân hiệu và Hội thi NVSP cấp trường.

     Các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên chú trọng bồi dưỡng cho SV các kĩ năng cốt lõi, thiết thực, phù hợp với từng ngành đào tạo như: kĩ năng sử dụng phương tiện, thiết bị dạy học, kĩ năng tổ chức hoạt động trải nghiệm, kĩ năng giáo dục hành vi văn hoá cho trẻ mầm non (đối với SV năm thứ 3); kĩ năng giao tiếp, xử lí sư phạm và kĩ năng làm đồ dùng, đồ chơi, học liệu (đối với SV năm thứ hai).

     Ngoài ra, SV cũng được bồi dưỡng nhiều kĩ năng phục vụ trực tiếp cho hoạt động nghề nghiệp trong tương lai như: viết chữ đẹp và trình bày bảng; thiết kế giáo án điện tử và giảng dạy; thiết kế và thuyết trình một hoạt động giáo dục (hoặc một hoạt động trải nghiệm thể hiện đặc trưng môn học). Đây cũng chính là 3 nội dung của Hội thi NVSP cấp Phân hiệu diễn ra ngày 15/11/2018, tại Hà Nam. Hội thi đã trở thành sân chơi bổ ích của 96 thí sinh (là đại diện tiêu biểu của 29 đội thi, được tuyển chọn qua vòng thi NVSP cấp lớp) nói riêng và SV hệ CĐ nói chung. Được sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô trong Ban cố vấn, các thầy cô là Cố vấn học tập, các thầy cô là cán bộ Đoàn Phân hiệu, của Ban tổ chức (về phương tiện đi lại, điều kiện ăn, uống, sinh hoạt…), các đội dự thi đều nỗ lực cố gắng để mang đến Hội thi những phần thi chất lượng nhất. Ở nội dung thi viết chữ đẹp và trình bày bảng, phần lớn các thí sinh đều viết chữ đúng mẫu quy định, nhiều thí sinh viết chữ đẹp, có tính nghệ thuật cao. Trong phần thi thiết kế giáo án điện tử và dạy học các bài giảng được chuẩn bị công phu, nội dung giảng dạy phong phú; bài giảng trên lớp, tuy giả định nhưng cũng rất sinh động, có tính thuyết phục và có sức lan tỏa đối với người học nói riêng và người dự nói chung. Nội dung thiết kế và thuyết trình hoạt động giáo dục/hoạt động trải nghiệm lại cho thấy khả năng vận dụng kiến thức, hiểu biết linh hoạt của các thí sinh trong việc  thiết kế các hoạt động giáo dục phù hợp với thực tiễn. Các nội dung giáo dục đa dạng, phù hợp với nhà trường sư phạm như: phòng tránh xâm hại đối với trẻ em; sự phối, kết hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em…. Sau một ngày tranh tài sôi nổi, Ban tổ chức đã trao tặng nhiều giải thưởng cho các thí sinh tham dự. Phần thi viết chữ đẹp và trình bày bảng có 2 giải nhất, 2 giải nhì, 7 giải ba, 4 giải khuyến khích. Phần thi thiết kế giáo án điện tử và dạy học  có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba, 8 giải khuyến khích. Và 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba, 8 giải khuyến khích đã được trao cho các thí sinh tham dự phần thi thiết kế và thuyết trình hoạt động giáo dục/hoạt động trải nghiệm.

     Để đảm bảo sự thành công của Hội thi NVSP cấp Phân hiệu, Ban tổ chức đã bố trí 2 xe ô tô và giáo viên đưa đón hơn 100 SV (bao gồm cả thí sinh và cổ động viên của các lớp) về Hà Nam để dự thi. Ngoài ra, SV còn được tham gia bữa ăn trưa tập thể do Ban tổ chức chuẩn bị. Tuy phải di chuyển trên quãng đường khá dài từ Hà Nội về Hà Nam, nhưng các thí sinh đều rất ấn tượng về sự tận tâm, chu đáo của thầy, cô và tinh thần đoàn kết, thân ái của các bạn SV tại Hà Nam.

     Hội thi đã đạt được nhiều thành công và ý nghĩa chuyên môn sâu sắc. Điều đó được thể hiện ở số lượng thí sinh tham gia các nội dung thi, không khí luyện tập và thi đấu của sinh viên các đội dưới sự hướng dẫn tận tình chu đáo của đội ngũ giảng viên giữ vai trò cố vấn, kết quả đạt được của mỗi nội dung thi cũng như đối với mỗi thí sinh dự thi và cả đội ngũ cổ vũ… Điều đó thể hiện đầy đủ chất lượng trong công tác giảng dạy, giáo dục của của đội ngũ giảng viên và hoạt động học tập rền luyện của sinh viên trong những năm vừa qua tại Phân hiệu Hà Nam.

     Mặc dù còn một vài hạn chế trong khâu tổ chức cũng như việc huy động nhiều hơn nữa số thí sinh tham gia nhưng Hội thi NVSP cấp Phân hiệu tại Hà Nam đã thành công rực rỡ, mang lại kết quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức nghề nghiệp, năng lực thực hành sư phạm và đặc biệt là nuôi dưỡng thêm tình yêu, niềm đam mê nghề nghiệp cho các thầy cô giáo tương lai. Kết quả của Hội thi cũng là cơ sở để Phân hiệu Hà Nam đề nghị Lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội khen thưởng những SV có thành tích tiêu biểu trong các hoạt động rèn luyện NVSP năm học 2018 – 2019.

     Song song với Hội thi NVSP cấp Phân hiệu, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Hội thi NVSP cấp trường cũng được triển khai gấp rút. Thời gian chuẩn bị không nhiều như các đơn vị khác trong trường, song đội thi NVSP của Phân hiệu vẫn tham dự đầy đủ các nội dung của Hội thi NVSP cấp trường với quyết tâm cao.

     5 SV: Hoàng Thị Hằng, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Thị Bích Hạnh, Đặng Thị Kiều Oanh và Ngô Thị Duyên (lớp Cao đẳng Mầm non K20H1) được lựa chọn tham gia phần thi Clip truyền thông. Với sự tư vấn và hỗ trợ của Ban cố vấn tâm huyết (cô Trương Thị Luyện, cô Phạm Phương Hiền, thầy Nguyễn Thế Phương), đội thi Clip truyền thông đã giới thiệu được những nét đẹp truyền thống, bản sắc của một đơn vị đặc biệt trong trường ĐHSP Hà Nội - Phân hiệu Hà Nam. Clip truyền thông cũng cho thấy khả năng dàn dựng sáng tạo, chuyên nghiệp của sinh viên Phân hiệu Hà Nam.

     Ngày 19/11/2018, Đội thi NVSP của Phân hiệu tham gia các phần thi Sân khấu hóa còn lại. Đó là Chào hỏi, Hiểu biết và Xử lí tình huống sư phạm. Có 7 SV tiêu biểu, vinh dự được lựa chọn tham gia các nội dung thi này. Đó là Bùi Thị Hà (lớp Cao đẳng Mầm non K20E1), Nguyễn Phương Anh (lớp Cao đẳng Mầm non K20E2), Đặng Thị Hiền (lớp Cao đẳng Mầm non K20N), Nguyễn Khánh Linh (lớp Cao đẳng Tiểu học K20A2), Lê Quỳnh Trang (lớp Cao đẳng Tiểu học K20A1), Vũ Thùy Trang và Bùi Bích Phương (lớp Cao đẳng Tiếng Anh K20). Dưới sự hỗ trợ của Ban huấn luyện, Đội đã hoàn thành tốt các phần thi của mình. Đặc biệt là phần thi Hiểu biết. Với kết quả 7/10 câu trả lời đúng, Đội thi NVSP Phân hiệu Hà Nam đã thể hiện rõ tinh thần đồng đội, ý chí quyết tâm và tinh thần giao lưu học hỏi. Trong các phần thi khác, Đội cũng đã cống hiến hết mình, mang đến Hội thi cấp trường bản sắc riêng của Phân hiệu Hà Nam.

     Ấn tượng về Đội thi NVSP Phân hiệu Hà Nam còn phải kể đến bài hát Bài ca người giáo viên nhân dân (do bạn Nguyễn Thị Hồng – lớp Cao đẳng Mầm non K20B trình bày). Với chất giọng mượt mà, phong cách biểu diễn chuyên nghiệp, tiết mục văn nghệ của Hồng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều khán giả trong Hội thi. Tuy không phải là nội dung thi, song phần trình diễn này đã thể hiện đậm nét nhiệt huyết và tài năng của sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội tại Phân hiệu Hà Nam.

     Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên hệ CĐSP được tham gia các nội dung thi NVSP của Trường ĐHSP Hà Nội. Trong điều kiện vừa học chính khóa, vừa tập luyện, các thầy cô trong Ban huấn luyện phải tranh thủ thời gian ngoài giờ để hướng dẫn, trợ giúp nhưng những kết quả đạt được của Đội đã vượt xa so với mong đợi, được các Đội thi khác đánh giá cao. Điều đó cũng cho thấy tinh thần quyết tâm, nhiệt huyết và trí tuệ của các thầy, cô giáo và sinh viên tại Trường ĐHSP Hà Nội – Phân hiệu Hà Nam.

     Bài: TS. Trần Thị Thanh Thuỷ - Ảnh: ThS. Nguyễn Thế Phương

Khai mạc hội thi NVSP cấp Phân hiệu ngày 15/11/2018
Các hoạt động của hội thi tại Phân hiệu
Màn chào hỏi của Phân hiệu tham gia NVSP cấp Trường tại ĐHSP Hà Nội ngày 19/11/2018
Phần thi Ứng xử Sư phạm của Phân hiệu trong Hội thi NVSP cấp Trường tại ĐHSP Hà Nội ngày 19/11/2018
Trao giải cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong Hội thi NVSP cấp Phân hiệu ngày 15/11/2018
Trao giải cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong Hội thi NVSP cấp Phân hiệu ngày 15/11/2018
Người đăng:Nguyễn Thế Phương
07-12-2018
Các bài viết cùng chuyên mục

Chuyên mục